Hành tím ngập nước ở miền Tây vẫn bán được giá cao

(Ngày Nay) - Mưa trái mùa khiến hàng nghìn ha hành tím ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị giảm năng suất vì ngập nước nhưng giá loại nông sản này đang tăng nên người dân phấn khởi. 
Hành tím Vĩnh Châu. Ảnh: Việt Tường
Hành tím Vĩnh Châu. Ảnh: Việt Tường

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Minh Chí, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết nông dân các phường, xã ven biển đã xuống giống được 4.100 ha hành tím. Trong đó có 1.500 ha hành sớm đang được thu hoạch, còn lại là hành mùa sẽ thu hoạch vào giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.

"Ngoài hành sớm và hành mùa, Vĩnh Châu còn khoảng 1.500 ha hành giống. Mưa trái mùa từ trước và sau Tết Nguyên đán làm hành tím sớm giảm năng suất nhưng bù lại nông dân bán loại nông sản này được giá cao. Dự kiến đến cuối tháng này, nông dân xuống giống dứt điểm 900 ha hành mùa còn lại", ông Chí nói.

Theo ông Chí, năng suất bình quân của hành tím sớm khoảng 15 tấn/ha mỗi vụ nhưng năm nay giảm còn 12 tấn do củ hành bị hư hoặc phát triển không đồng đều. Thương lái lợi dụng việc này để ép giá nhưng nông dân vẫn bán được từ 14.000-20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2015.

"Trồng 1 ha hành tím cần chi phí khoảng 80 triệu đồng nên năng suất từ 8 tấn trở lên và gặp giá cao như năm nay thì nông dân đã có lãi. Những hộ đạt 12 tấn/ha sẽ thu lãi trên 50 triệu đồng", lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu chia sẻ.

Thị xã Vĩnh Châu được gọi là "vương quốc hành tím" ở miền Tây. Mỗi năm nông dân vùng ven biển này sản xuất được từ 50.000-80.000 tấn củ hành.

Hai năm trước, địa phương này tồn đọng hàng chục nghìn tấn củ hành và nông dân bị thương lái mua ép với giá rất thấp, chỉ 2.000-4.000 đồng/kg.

Theo Zing
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.