Hành trình lan tỏa hương vị Việt

[Ngày Nay] - “Tôi là Vương Anh - một đầu bếp trẻ thích khám phá. Tôi muốn tìm hiểu về các món ăn của bất cứ nơi nào tôi đi” đó là lời giới thiệu mở đầu của kênh Youtube có tên: Vương Anh’s Cooking Journey.
Nguyễn Khánh Vương Anh – một du học sinh Việt Nam đang học nghề bếp tại Sydney (Úc) đã “gây sốt” cộng đồng mạng với kênh Youtube có tên: Vương Anh’s Cooking Journey
Nguyễn Khánh Vương Anh – một du học sinh Việt Nam đang học nghề bếp tại Sydney (Úc) đã “gây sốt” cộng đồng mạng với kênh Youtube có tên: Vương Anh’s Cooking Journey

Tại đây, khán giả bị cuốn hút bởi những video tuyệt đẹp giới thiệu những thắng cảnh từ vùng Tây Bắc đến đồng bằng sông Cửu Long, lồng ghép trong đó là những cảnh quay về đời sống thường nhật của người dân bản địa cũng như những nét khác biệt về văn hóa, ẩm thực của các vùng miền.

Khám phá món ngon vùng miền

Nguyễn Khánh Vương Anh (SN 1995) - một du học sinh Việt Nam đang học nghề bếp tại Sydney (Úc) luôn ấp ủ về một hành trình khám phá ẩm thực. Thay vì chỉ học qua sách vở, cô muốn đến tận nơi và trải nghiệm, nếm thử những loại nguyên liệu đặc trưng của từng vùng miền. Cùng với đó, cô mong muốn chia sẻ với mọi người về hành trình thú vị ấy qua những video đẹp như phim điện ảnh.

Hành trình lan tỏa hương vị Việt ảnh 1

Chung ước muốn giới thiệu ẩm thực và vẻ đẹp Việt Nam với bạn bè quốc tế, mẹ của Vương Anh - nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thị Thu Thủy đã động viên, “sát cánh” cùng cô và ekip trên những nẻo đường.

Chia sẻ với Ngày Nay, Vương Anh cho biết, chuyến hành trình của cô chỉ được tính toán địa điểm dừng chứ không lên kịch bản trước là phải làm gì và nấu gì. Cô ví dụ, khi đi ngang qua Cao Phong, Hoà Bình, nhiếp ảnh gia Na Sơn – một trong những người đồng cùng cô chợt nhớ ra nơi đây rất nổi tiếng về cam. Mọi người trong đoàn quyết định dừng lại và quay việc đi chợ và sử dụng cam Cao Phong để làm một món ngon. Tất cả đều làm theo ngẫu hứng. Hôm đó, Vương Anh đi chợ mua được gì tươi ngon thì làm món đó. Hoàn toàn dùng nguyên liệu của địa phương.

Hành trình lan tỏa hương vị Việt ảnh 2

Rụt rè trước ống kính và niềm vui khi được khen nấu ăn ngon

Với mỗi điểm đến, Vương Anh sẽ thực hiện một video hướng dẫn cách chế biến một món ăn đặc biệt. Trong đó, có món salad vịt được thực hiện trong một vườn cam ở Cao Phong (tỉnh Hòa Bình), món thịt heo nướng được làm bên bếp lửa nhà sàn ấm áp ở Mai Châu, gỏi cuốn bê ở cao nguyên Mộc Châu, bồ câu nướng ở Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên), món gà xương đen hầm củ quả ở Lai Châu hay lẩu cá tầm ở Sapa...

Được biết, từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018, trong hai đợt nghỉ đông và nghỉ hè, Vương Anh đã thực hiện được 14 tập cho Vương Anh’s Cooking Journey.

Vương Anh kể, những chuyến đi khám phá cùng mẹ cùng cả đoàn rất vui, vừa chơi mà vừa học. Cô đã nhìn thấy được thêm nhiều danh lam thắng cảnh Việt Nam, mở mang tầm mắt và kiến thức.

Hành trình lan tỏa hương vị Việt ảnh 3

Tuy nhiên, một khó khăn mà Vương Anh gặp phải, đó là sợ mình nói sai và rất rụt rè trước ống kính. Để thực hiện tốt những cảnh quay, cô đã tự nhủ: “Mình phải cố gắng hơn nữa”. Bởi thế, cô rất hài lòng khi các video hoàn thành để chia sẻ với khán giả. Mỗi khi xem, Vương Anh lại hồi tưởng về chuyến đi, nhớ những cảnh đẹp tuyệt vời của vùng núi Tây Bắc. Nhớ ngày được học nấu cơm lam với bà Sượng người dân tộc Thái...

Kỷ niệm khiến cô nhất, khi đến một làng hẻo lánh ở Tủa Chùa, Điện Biên, khoảng một ngày đường từ Hà Nội, cô đã thực hiện được ước mơ chạy xe máy trên đường đèo đến chợ, ngắm nhìn mọi người ăn uống, trò chuyện và mua nguyên liệu về nấu ăn. Lúc được mời nếm thử, hai cậu bé người địa phương đã khen món bồ câu nướng ở Tủa Chùa kèm salad rau Vương Anh làm rất ngon. Đó là niềm vui mà cô khó lòng quên được cho dù thời gian trôi đi.

“Món ăn Việt Nam là số 1”

Nói về niềm say mê với bếp núc bắt đầu có từ bao giờ, Vương Anh tiết lộ, đó là khoảng thời gian học xa nhà, cô rất thèm những món ăn Việt Nam nên cố tìm hiểu cách nấu. Cuốn sách nấu ăn của mẹ cô - nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thị Thu Thủy cũng khiến cô có thêm sự hào hứng.

Hành trình lan tỏa hương vị Việt ảnh 4

Những món ăn Việt Nam cũng gắn với tình cảm gia đình, Vương Anh nhất món bún bò Huế vì đó là món mà bà ngoại cô hay nấu. Đối với cô, bà ngoại là người nấu bún bò ngon nhất, khiến lần nào đi xa mình cũng thèm. Vương Anh đã thử làm mấy lần nhưng vẫn không ngon được như bún bò của bà ngoại.

Không riêng món bún bò, Vương Anh cũng nhiều lần thất bại khi nấu một món ăn. “Tôi cảm thấy chuyện thất bại khi làm một món mới là rất bình thường, chỉ cần mình biết đã làm sai chỗ nào và khắc phục nó vào lần sau” – Vương Anh nói.

Hành trình lan tỏa hương vị Việt ảnh 5

Đi du học “trời Âu”, nếm thử nhiều hương vị động đáo, nhưng chấm điểm thì Vương Anh luôn dành sự ưu ái cho món ăn Việt, không chỉ bởi cô sinh ra và lớn lên ở Việt Nam mà bởi món ăn Việt hương vị rất hài hoa, ăn hoài không chán. Cô khẳng định, món Việt mình đơn giản nhưng rất phong phú, mộc mạc nhưng đậm đà, y như người Việt.

Dự kiến, đến tháng 9-2018 tới đây, cô lại tiếp tục rong ruổi vùng Đông Bắc để thực hiện các video mới và cứ tiếp tục như thế cho đến khi đi hết tất cả những tỉnh, thành của Việt Nam. Mỗi video kéo dài từ 5-6 phút, được cô giới thiệu bằng tiếng Anh kèm phụ đề tiếng Việt.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.