Hành trình ươm triệu mầm xanh giữa vùng sa mạc khô cằn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được khởi xướng bởi một nam thanh niên địa phương, sáng kiến chống sa mạc hóa ở khu vực tây bắc khô cằn của quốc gia này đã lan truyền mạnh mẽ sau khi xuất hiện trên một chương trình truyền hình ăn khách.
Hành trình ươm triệu mầm xanh giữa vùng sa mạc khô cằn

Hàng ngàn tình nguyện viên từ khắp các tỉnh thành đã đổ về một thị trấn hẻo lánh ở vùng tây bắc Trung Quốc để tham gia một chiến dịch chống sa mạc hóa đang gây tiếng vang, với mục tiêu trồng hơn 1 triệu cây non.

Kể từ tháng 2/2026, hơn 30.000 tình nguyện viên đã tự túc chi phí tới huyện Minqin (thuộc tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc) để tham gia sáng kiến "Trồng một cái cây ở Minqin". Dự án này tập trung ươm trồng các giống cây chịu hạn, bao gồm sa mộc, gai trắng và cam thảo.

Nằm giữa hai sa mạc Tengger và Badain Jaran, huyện Minqin, nơi sinh sống của khoảng 170.000 người, đã có lịch sử lâu dài chiến đấu chống lại quá trình sa mạc hóa, với các chiến dịch trồng cây quy mô lớn bắt đầu từ những năm 1950. Mặc dù vậy, cho đến nay, hơn 90% diện tích đất tại đây vẫn đối mặt với nguy cơ bị cát xâm lấn.

Sáng kiến này được khởi xướng vào năm 2024 bởi anh Zhong Lin, một người dân địa phương đã trở về quê hương để làm công tác kiểm soát sa mạc hóa sau khi tốt nghiệp đại học năm 2020. Anh Zhong đã tiến hành gây quỹ cho dự án tái trồng rừng bằng cách bán nông sản trực tuyến và quảng bá các nỗ lực bảo vệ môi trường thông qua những nền tảng video ngắn.

Chiến dịch sau đó đã thu hút sự chú ý trên toàn Trung Quốc khi được giới thiệu trong một tập của chương trình truyền hình thực tế ăn khách "Trở thành nông dân" phát sóng vào tháng 4/2024, trong đó 10 thanh niên thành thị được chọn để canh tác 450 mẫu đất trong vòng 190 ngày. Chiến dịch tiếp tục lan tỏa rộng rãi vào đầu năm 2026, khi Trung tâm Phúc lợi công cộng của huyện chính thức mở cổng đăng ký trực tuyến cho các tình nguyện viên vào ngày 5/2.

Đại diện ban tổ chức địa phương cho biết sinh viên đại học và lực lượng nhân sự trẻ từ 20 đến 35 tuổi chiếm khoảng 80% số người tham gia. Phần còn lại là các nhà bảo vệ môi trường, khán giả hâm mộ chương trình "Trở thành nông dân", cùng những bậc phụ huynh mong muốn giáo dục con em về nỗ lực phủ xanh sa mạc.

Bảy điểm tham quan tại địa phương đã tung ra các chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho tình nguyện viên, bao gồm việc miễn phí vé vào cửa lần đầu và giảm một nửa giá vé xe buýt tham quan. Một số tuyến du lịch được thiết kế riêng cũng đã ra mắt, hướng dẫn du khách đi qua các địa điểm trồng cây và những khu danh lam thắng cảnh lớn, nơi các buổi biểu diễn văn hóa và triển lãm thực cảnh giới thiệu những nét đẹp cảnh quan cũng như di sản của huyện Minqin.

Chị Chen Youfeng (34 tuổi), đến từ tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc, lần đầu tiên biết đến sáng kiến trồng cây này thông qua một đoạn video gây sốt về một người phụ nữ trẻ với đôi bàn tay chai sạn sau một tháng làm việc tại huyện Minqin. Chị Chen cho biết: "Sự kiên trì của cô ấy đã truyền cảm hứng cho tôi". Chị nói thêm: "Vì vậy, tôi đã đăng ký ngay lập tức cho một chuyến đi kéo dài sáu ngày vào tháng 3/2026 này".

Các tình nguyện viên cùng nhau đào hố, trồng cây non và nén đất. Chị Chen chia sẻ: "Sự gắn kết đồng đội thể hiện rất sâu sắc tại đây". Chị nhấn mạnh: "Mỗi cây non được trồng xuống đều mang lại cảm giác như một chiến thắng nhỏ cho toàn đội". Chị cũng nhớ lại kỷ niệm cùng mọi người giúp giải cứu một chiếc xe buýt bị kẹt trong bùn, cùng với những tiếng cười và sự hân hoan giữa những người tham gia.

Mặc dù những trận bão cát, địa hình hiểm trở và các khu ký túc xá chật chội đã thử thách sức chịu đựng của bản thân, chị Chen khẳng định trải nghiệm này vô cùng xứng đáng, đồng thời đề cao tầm quan trọng của hành động tập thể khi đối mặt với các thách thức về môi trường.

Theo Sixth Tone
Mỹ Anh và Matthew Ifield: Hai gương mặt trẻ kể tiếp câu chuyện Việt - Úc bằng âm nhạc
Mỹ Anh và Matthew Ifield: Hai gương mặt trẻ kể tiếp câu chuyện Việt - Úc bằng âm nhạc
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Hot Panda Media, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, ALL EARS: FOCUS AUSTRALIA 2026 đã mở ra chương tiếp theo cho một trong những sáng kiến ngoại giao văn hóa được mong đợi nhất trong mối quan hệ Việt Nam - Úc. Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2024, chương trình năm nay đến với Hà Nội và Huế với quy mô mở rộng, bước ra khỏi định dạng Toạ đàm và Biểu diễn quen thuộc để vươn tới một sân khấu nghệ thuật lớn hơn.
Nền nhiệt tại Ấn Độ gần chạm ngưỡng 50 độ C
Nền nhiệt tại Ấn Độ gần chạm ngưỡng 50 độ C
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cảnh báo nắng nóng cực đoan đang bao trùm quốc gia đông dân nhất thế giới. Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân đội Ấn Độ phải căng mình ứng phó các vụ cháy rừng, còn chính quyền địa phương ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốc nhiệt.
Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc” diễn ra sáng 27/5 tại Hà Nội
Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”
(Ngày Nay) -  Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III.
Cột mốc lịch sử mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam - Philippines
(Ngày Nay) - Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
Cuộc chạy đua đầy khó khăn để phát triển vaccine Ebola
Cuộc chạy đua đầy khó khăn để phát triển vaccine Ebola
(Ngày Nay) - Khi dịch Ebola bùng phát trở lại tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và bắt đầu lan sang Uganda, giới khoa học quốc tế đang bước vào một cuộc chạy đua khẩn cấp nhằm phát triển vaccine phòng chủng virus Bundibugyo - một biến thể hiếm nhưng đặc biệt nguy hiểm của virus Ebola. Tuy nhiên, khác với những đợt dịch trước, lần này thế giới gần như bước vào cuộc chiến mà không có sẵn “lá chắn” phòng ngừa hiệu quả.