Hầu hết nạn nhân vụ cháy chung cư ở Sài Gòn bị bỏng hô hấp nặng

(Ngày Nay) - 10 nạn nhân cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy rạng sáng 23/3 bị bỏng hô hấp 100%, 10 em bé ngộ độc khói điều trị ở Nhi đồng 1.
Một nạn nhân được nội soi hô hấp tại phòng cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương.
Một nạn nhân được nội soi hô hấp tại phòng cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết 10 bệnh nhân bỏng đường hô hấp rất nặng, gần như bỏng hô hấp 100%. Các bác sĩ đã nội soi để hút khói bụi đường hô hấp cho 5 bệnh nhân ngay từ 2h sáng, ba bệnh nhân sẽ xử trí hô hấp trong sáng nay để giải phóng đường thở. Bệnh nhân nặng nhất là nam thanh niên 35 tuổi, sau khi nội soi đang được hồi sức tích cực.

Hiện các bệnh nhân đã được giải phóng 80% đường thở, thở máy theo dõi, sau đó tiếp tục nội soi kiểm tra. Bác sĩ Thanh suốt từ 2h sáng đến giờ đã liên tục đứng nội soi cho các nạn nhân và công việc này đang tiếp tục thực hiện.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, theo bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, có 10 em bé được đưa vào viện cấp cứu sau vụ cháy. Trong đó một bé 3 tuổi và một bé 10 tuổi bị suy hô hấp được Bệnh viện Quận 6 chuyển đến Nhi đồng 1 trong tình trạng nguy kịch. 8 bệnh nhi còn lại đang được theo dõi và bé nhỏ nhất chỉ mới 3 tháng tuổi. Tất cả các bé đều bị ngạt khói, hít khói dẫn đến ngộ độc khí. 

Thông tin ban đầu từ người nhà, khi xảy ra cháy, các bé được người lớn bồng bế đưa ra ngoài hành lang để thoát ra ngoài nên bị hít phải khói, ngạt khói.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận cấp cứu 11 nạn nhân, tất cả đều trong tình trạng ho nhiều, khó thở, tức ngực. Bệnh viện cũng đang lưu giữ 8 thi thể nạn nhân vụ cháy trong đó có 3 nam 3 nữ và 2 em bé trai 3-5 tuổi. Hiện 2 thi thể đã được xác nhận danh tính.

Đại diện Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM cho biết đã huy động 8 xe cấp cứu từ các trạm vệ tinh 115 và các bệnh viện để hỗ trợ sơ cứu nạn nhân vụ cháy chung cư Carina Plaza quận 8. Các nạn nhân vào cấp cứu tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Chợ Rẫy, Triều An, Bệnh viện Quận 6, Nhi đồng 1... Theo Sở Y tế TP HCM, đến hơn 9h sáng 23/3, số nạn nhân được đưa vào các bệnh viện cấp cứu là 39 người.

Các bác sĩ khuyên trong trường hợp có hỏa hoạn, điều cần thiết phải làm là tránh hít khói. Trong phòng có thể dùng vật ướt chèn kín những khe cửa để ngăn khói không vào nhà gây tổn thương, mở toang những cửa không có khói vào. Nếu hành lang thông thoáng mới chạy ra hướng hành lang. Trường hợp bé bị ngạt khí gây thiếu ôxy não, ngưng tim ngưng thở thì cần được hồi sức cấp cứu hà hơi thổi ngạt.

Theo Vnexpress
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.