Hậu quả của việc sử dụng 'khí cười' ở giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung tâm Giám sát ma túy và nghiện ma túy của Liên minh châu Âu (EMCDDA) mới đây cho biết ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở châu Âu sử dụng khí Nitrous Oxide (N2O), còn được biết đến là "khí cười", trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc.
Hậu quả của việc sử dụng 'khí cười' ở giới trẻ

Theo EMCDDA có trụ sở tại Lisbon (Bồ Đào Nha), việc hít "khí cười" - loại khí tạo cảm giác hưng phấn, thư giãn và ảo giác - đang ngày càng gia tăng ở châu Âu do loại khí hóa học này luôn sẵn có, không bị kiểm soát, giá thành rẻ, dễ dùng và nhận thức sai lầm rằng sử dụng khí này an toàn. Loại khí này cũng được mua bán và sử dụng rộng rãi, hợp pháp trong lĩnh vực y tế, công nghiệp và thương mại.

Kể từ năm 2017, một số nước châu Âu đã đặc biệt quan ngại về việc sử dụng phổ biến "khí cười" khi các bình khí lớn hơn đã được đưa vào sử dụng với mục đích giải trí, thu hút nhóm đối tượng thanh thiếu niên. Khí này thường được bơm vào bóng bay, được gọi là bóng cười, và người dùng hít khí từ bóng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người hít trực tiếp từ bình khí, gây nguy cơ cao bị bỏng lạnh nặng và tổn thương phổi, thậm chí ảnh hưởng đến não và tủy sống.

Tại Đan Mạch, số trường hợp bị ngộ độc "khí cười" đã tăng từ 16 trường hợp trong năm 2015 lên 73 trường hợp trong năm ngoái. Tại Pháp, tăng từ 10 trường hợp năm 2017 lên 134 vào năm 2020, trong khi Hà Lan ghi nhận 144 trường hợp vào năm 2020 và số vụ tai nạn ô tô tăng mạnh do lái xe trong tình trạng say khí cười. Trong khi đó, tại Anh, N2O là chất gây nghiện được sử dụng phổ biến thứ hai ở thanh niên từ 16-24 tuổi, sau ma túy.

EMCDDA cho rằng để kiểm soát việc sử dụng loại khí này, các nước cần có quy định giảm kích cỡ bình khí, cấm bán cho nhóm đối tượng dưới 18 tuổi hoặc cấm bán vào ban đêm, thời điểm những người đi tiệc tùng thích sử dụng.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.