Hậu quả khôn lường khi bà bầu không tiêm văcxin sởi - rubella

Virus rubella ảnh hưởng khủng khiếp đến thai nhi như vôi hóa não, não bé, mù điếc bẩm sinh, xương thủy tinh...

Ngày 20/5, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc nói chuyện với các công nhân ở Bắc Ninh về tầm quan trọng của việc tiêm văcxin phòng bệnh sởi - rubella, nhất là với thai phụ.

Ở tuổi 20, nữ công nhân Trần Thị Thuyền (Lạng Sơn) đang có bầu hơn 6 tháng. Cô không nhớ rõ mình từng mắc sởi, rubella hay đã tiêm phòng chưa. Trước khi có thai, cô cũng không nghĩ đến chuyện tiêm văcxin. Giống như Thuyền, hầu hết công nhân tại đây tuổi rất trẻ 20-25, không nghĩ đến việc phải tiêm văcxin sởi - rubella trước khi mang thai. 

Hậu quả khôn lường khi bà bầu không tiêm văcxin sởi - rubella ảnh 1
Các chuyên gia hướng dẫn bà bầu tiêm văcxin sởi-rubella. Ảnh: N.P.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Khắc Từ, sởi và rubella là hai bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do hai tác nhân khác nhau nhưng có biểu hiện bệnh gần giống nhau như sốt, phát ban trên da, viêm long... Bệnh lây qua đường hô hấp, nên chỉ cần một công nhân mắc sẽ rất lây lan trong cộng đồng. “Ai cũng có thể mắc bệnh nếu chưa được tiêm hoặc chưa từng mắc bệnh”, ông Từ nói.

Đây là hai bệnh lành tính. Tuy nhiên trẻ nhỏ mắc sởi dễ diễn biến nặng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nhiễm virus rubella, hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Bác sĩ Trần Quốc Nhân, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nếu nhiễm virus rubella sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Virus tấn công hệ thần kinh có thể gây vôi hóa não, ảnh hưởng sự hình thành và phát triển miền chất trắng, chất xám trên não, hội chứng não bé; mù, điếc bẩm sinh; khuyết tật tim; xương thủy tinh... cho em bé.

Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, nhiều người nghĩ sởi - rubella là bệnh đơn giản, tự khỏi nhưng không biết đến hậu quả khôn lường. Nhiều thai phụ vì nhiễm virus rubella trong 3 tháng đầu phải bỏ thai. 

Giá một liều văcxin sởi - rubella 100.000-200.000 đồng. Theo tiến sĩ Hồng, chị em nên tiêm văcxin càng sớm càng tốt, chỉ cần một liều. Thời gian bảo vệ của văcxin kéo dài trên 15 năm, thậm chí trong suốt thời gian sinh đẻ. Tiêm ít nhất trước 3 tháng khi có thai, mẹ có đủ kháng thể phòng bệnh vừa đủ thời gian để virus thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Không chỉ nữ mà cả nam sinh viên, nam công nhân cũng cần được tiêm phòng, bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.