Hé lộ ứng cử viên sáng cửa kế nhiệm ông Putin

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây cho rằng người có khả năng kế nhiệm Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất là Thủ tướng Dmitry Medvedev, tiếp theo là Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin.
Tổng thống Putin (giữa), Thủ tướng Dmitry Medvedev (trái) và Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin tại Quảng trưởng Đỏ, Moscow. Ảnh: SPUTNIK
Tổng thống Putin (giữa), Thủ tướng Dmitry Medvedev (trái) và Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin tại Quảng trưởng Đỏ, Moscow. Ảnh: SPUTNIK

Theo hãng tin RT, trong nghiên cứu mới đây, Quỹ chính trị St. Petersburg (Nga) đã công bố một bản danh sách những ứng viên có khả năng kế nhiệm Tổng thống Putin nhất. Bản danh sách này dựa trên nghiên cứu đánh giá về mức độ tín nhiệm của công chúng, hoạt động chính trị, khả năng không gây ra xung đột, khả năng kiểm soát các nhóm người và những kỳ vọng của công chúng về công việc của họ.

Ngoài ra, các chuyên gia của Quỹ chính trị St. Petersburg cũng đánh giá về các thành công cũng như thất bại của các ứng viên và số lần gặp gỡ với Tổng thống Putin.

Dựa trên những yếu tố này, Thủ tướng Medvedev đạt 21 điểm và được coi là nhân vật “có nhiều khả năng kế nhiệm Tổng thống Putin nhất”.

Đứng thứ hai trong bảng danh sách là Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin với 19 điểm. Các chuyên gia đánh giá ông Sobyanin  đã cải thiện đáng kể vị thế của mình trong 13 năm qua. Với tổng điểm 18, ông Aleksey Dyumin - Thống đốc vùng Tula, nguyên là người đứng đầu cơ quan phụ trách an ninh cho tổng thống, đứng thứ ba.

Trong danh sách này còn có một số quan chức cấp cao khác như Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko, cựu Bộ trưởng Tài chính Aleksey Kudrin, người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov và thậm chí cả nhân vật đối lập Alexei Navalnyi (10 điểm).

Nhân vật thứ 20 trong danh sách là “ngựa ô”, chỉ nhân vật chưa xác định được. Chủ tịch Quỹ chính trị St. Petersburg lý giải rằng giới chính trị tinh hoa thường tìm cách cải thiện hình ảnh của mình bằng việc luân chuyển nhân sự, điều này có thể kéo theo sự xuất hiện những nhân vật mới nổi trên bảng xếp hạng.

Theo một thăm dò dư luận được tiến hành độc lập bởi Trung tâm Levada hồi đầu tháng 7, 66% người Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau cuộc bầu cử vào năm tới. 18 % cho biết họ ủng hộ người khác nắm giữ vị trí này và 16% từ chối đưa ra câu trả lời.

Nhà lãnh đạo Nga Putin vẫn chưa thông báo kế hoạch của ông liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, nhưng hồi đầu tháng 8 có ám chỉ về khả năng tranh cử tổng thống. Khi đó ông nói sẽ “nghĩ về vấn đề này”.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.