Hệ sinh thái ở Mỹ bị đe dọa bởi giống ‘siêu lợn’ thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ đang đối mặt với sự “xâm lược” của những đàn “siêu lợn” lai giữa lợn rừng và lợn nuôi, khi mà những biện pháp kiểm soát trước đây đều không hiệu quả.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Theo tờ Guardian, “siêu lợn” là loài động vật thông minh và to lớn đã sống sót vượt qua mùa đông ở Canada và hiện di cư về các bang phía Bắc của nước Mỹ. Những con vật này có khả năng đào bới sâu xuống dưới tuyết, tạo ra những cái hang ấm áp.

Ông Ryan Brook, người đứng đầu dự án nghiên cứu lợn rừng của Đại học Saskatchewan (Canada) cho biết: “Lợn rừng là loài động vật có vú lớn xâm lấn tồi tệ nhất trên hành tinh. Chúng cực kỳ thông minh và rất khó nắm bắt”. Ông Brook cho biết khi đối mặt với nguy hiểm, đặc biệt nếu như con người bắt đầu săn bắt chúng, chúng gần như hoàn toàn sống về đêm, lẩn vào các vùng đầm lầy nên rất khó xác định vị trí.

Ông Michael Marlow, trợ lý giám đốc chương trình quản lý thiệt hại do lợn rừng của Bộ Nông nghiệp Mỹ lưu ý lợn rừng là loài có hại cho môi trường. Chúng ăn hoa màu, phá hoại cây cối và các động vật khác, gây ô nhiễm nguồn nước cũng như là đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của con người.

Kích thước to lớn - thậm chí có thể nặng đến 300kg - cho phép chúng sống sót qua mùa đông khắc nghiệt và sinh sản bất chấp sự kiểm soát của các chuyên gia.

Ở một số khu vực, vì lợn rừng sinh sôi nảy nở quá nhanh nên giới chức và người dân địa phương đã lập nên những đội săn bắt lợn.

Tuy nhiên, “siêu lợn” có khả năng thay đổi thói quen và thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Ví dụ, nếu bị săn bắt, chúng sẽ chuyển sang hoạt động về đêm và hầu như khó nắm bắt.

Một phương pháp mà các chuyên gia đang sử dụng là bẫy một con lợn và đeo vòng gắn thiết bị định vị GPS cho nó rồi thả về tự nhiên để tìm ra cả đàn còn lại. Tại Canada, các chuyên gia nói rằng đã hết cơ hội để diệt trừ giống lợn này.

Ông Ryan Brook cho biết khoảng thời gian 2010 - 2012 có lẽ là cơ hội cuối cùng để săn lùng và tiêu diệt chúng. Nhưng hiện giờ, số lượng của chúng quá đông đảo.

Các nhà chức trách ước tính khoảng sáu triệu con lợn hoang dã tại Mỹ đã gây thiệt hại 1,5 tỷ USD cho nền kinh tế hằng năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.