Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ngày 29/11 tại nhà riêng ở bang Connecticut (Mỹ), thọ 100 tuổi.
Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Công ty tư vấn quốc tế Kissinger Associates, Inc, nơi cựu Ngoại trưởng Kissinger giữ chức Chủ tịch, đã đưa ra thông báo, nhưng không nêu chi tiết.

Ông Henry Kissinger sinh ở Đức ngày 27/5/1923. Ông giữ vai trò chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Mỹ những thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, làm việc dưới quyền 2 đời tổng thống Mỹ là Richard M. Nixon và Gerald Ford.

Trong những năm gần đây, ông vẫn tiếp tục tham dự các cuộc họp tại Nhà Trắng, có ảnh hưởng đối với các nhà lãnh đạo quyền lực của Washington với tư cách là một chính khách cao tuổi.

Ngoài tham gia chính trường, ông Kissinger cũng xuất bản nhiều cuốn sách. Ông là đồng tác giả của một cuốn sách về trí tuệ nhân tạo (AI) xuất bản năm 2021 có tên "The Age of AI: And Our Human Future" (Thời đại của AI: Và tương lai loài người của chúng ta) trong đó cảnh báo các chính phủ nên chuẩn bị cho những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến công nghệ này.

Vào những năm 1970, Kissinger đã trực tiếp tham gia vào nhiều sự kiện toàn cầu mang tính bước ngoặt của thời đại dưới cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Các hoạt động ngoại giao của Kissinger đã dẫn tới sự mở cửa của Trung Quốc với thế giới, các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt giữa Mỹ và Liên Xô, mở rộng quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Ả Rập, và Hiệp định Hòa bình Paris tại Việt Nam.

Triều đại của Kissinger với tư cách là kiến trúc sư hàng đầu về chính sách đối ngoại của Mỹ suy yếu sau khi Nixon từ chức vào năm 1974. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục là một thế lực ngoại giao dưới thời Tổng thống Gerald Ford và đưa ra những quan điểm mạnh mẽ trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Ford gọi Kissinger là một "siêu ngoại trưởng" nhưng cũng lưu ý đến tính nóng nảy và tự tin của ông, điều mà các nhà phê bình thường gọi là hoang tưởng và tự cao tự đại. Ngay cả Ford cũng nói: “Henry trong tâm trí ông ấy không bao giờ phạm sai lầm”.

Với vẻ mặt nghiêm nghị cùng giọng nói nặng khẩu âm Đức, Kissinger rất kín tiếng trong các vấn đề cá nhân, mặc dù từng nói với một nhà báo rằng ông coi mình như một anh hùng cao bồi, thích cưỡi ngựa đi dạo một mình.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.