Henry Kissinger trở lại Bắc Kinh ở tuổi 100

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm Bắc Kinh, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tuyên bố ông vẫn là một người bạn của Trung Quốc và khuyến khích cả hai nước hợp tác chặt chẽ hơn.
Henry Kissinger trở lại Bắc Kinh ở tuổi 100

"Mỹ và Trung Quốc nên xóa bỏ hiểu lầm, cùng tồn tại hòa bình và tránh đối đầu. Lịch sử và thực tiễn đã liên tục chứng minh rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không thể coi nhau như kẻ thù", ông Kissinger tuyên bố.

Đón tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho rằng Washington nên lựa chọn chiến lược hợp lý trong việc ứng xử với Bắc Kinh.

Trung Quốc đã cam kết xây dựng mối quan hệ Trung-Mỹ ổn định, có thể dự đoán và mang tính xây dựng, đồng thời hy vọng Mỹ có thể hợp tác với họ để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ giữa quân đội hai nước, Bộ Quốc phòng Trung QUốc dẫn lời ông Lý.

Bình luận của tướng Lý Thượng Phúc được đưa ra sau các chuyến thăm gần đây tới Trung Quốc của hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng giữa hai siêu cường.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh các cuộc đối thoại quốc phòng cấp cao giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn bị "đóng băng" và an ninh tại khu vực Đông Á ngày càng đáng báo động.

"Một số người ở Mỹ đã không đi cùng hướng với Trung Quốc, dẫn đến quan hệ Trung-Mỹ ở mức thấp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao", ông Lý tuyên bố. "Chúng tôi luôn cam kết xây dựng mối quan hệ Trung-Mỹ ổn định, có thể dự đoán và mang tính xây dựng, và chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc để thực hiện sự đồng thuận của nguyên thủ quốc gia hai nước và cùng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ giữa quân đội hai nước”.

Từng là Ngoại trưởng Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford, Kissinger đóng vai trò quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vào những năm 1970.

Chuyến thăm của Kissinger ở tuổi 100 tròn 52 năm sau chuyến thăm bí mật của ông tới Bắc Kinh vào tháng 7 năm 1971, một động thái mở đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Richard Nixon và Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhà ngoại giao kỳ cựu này vẫn được tôn kính rộng rãi ở Trung Quốc. Trong một bài báo tháng 5 trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, những đóng góp của Kissinger cho quan hệ Mỹ-Trung được coi là một trong những “điểm nổi bật trong sự nghiệp” của ông.

Theo Reuters
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.