Ông Trump ngầm "ám chỉ" về nhiệm kỳ thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kênh truyền hình NBC News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không loại trừ khả năng tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba tại Nhà Trắng và cho biết “có những phương pháp” để thực hiện điều này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với NBC News vào sáng 30/3, Tổng thống Trump nói rằng ông "không đùa" về nhiệm kỳ thứ ba, nhưng nói thêm rằng "vẫn còn quá sớm để nghĩ đến điều đó". Tuy nhiên, nhiệm kỳ thứ 3 của một Tổng thống Mỹ là một vấn đề đã bị Hiến pháp Mỹ cấm theo quy định tại Tu chính án thứ 22.

"Nhiều người muốn tôi làm điều đó", ông Trump phát biểu, đồng thời ám chỉ đến các đồng minh thân cận của mình tại Nhà Trắng cũng có cùng ý tưởng trên. Tuy nhiên, ông cũng nói rõ: "Nhưng, ý tôi là, về cơ bản tôi nói với họ rằng chúng ta còn một chặng đường dài phải đi, bạn biết đấy, vẫn còn quá sớm trong chính quyền. Tôi tập trung vào hiện tại".

Khi được phóng viên hỏi hỏi liệu ông có mong muốn về một nhiệm kỳ nữa không, Tổng thống Trump trả lời: "Tôi thích làm việc". Và khi được đề nghị làm rõ hơn về câu trả lời của mình, ông Trump đã nói: "Tôi không đùa đâu. Nhưng vẫn còn quá sớm để nghĩ về điều đó".

Khi được hỏi liệu ông có được trình bày các kế hoạch cho phép ông tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba hay không, Tổng thống Trump trả lời: "Có những phương pháp mà bạn có thể thực hiện".

NBC News đã đề cập đến một kịch bản có thể xảy ra, trong đó Phó Tổng thống JD Vance sẽ ra tranh cử và sau đó chuyển giao vai trò này cho vị Tổng thống đương nhiệm. Ông Trump trả lời rằng "đó là một" phương pháp. Nhưng ông cũng nói thêm: "Nhưng vẫn còn những lý do khác nữa".

Tuy nhiên, khi được yêu cầu chia sẻ một phương pháp khác, ông Trump đã trả lời dứt khoát là "Không".

Sửa đổi Hiến pháp để bãi bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của Tổng thống được đánh giá là một thử thách cực kỳ khó khăn cho bất kỳ cá nhân và đảng phái nào tại Mỹ. Để thực hiện điều này, phải có hai phần ba số phiếu của Quốc hội Mỹ hoặc hai phần ba số phiếu ở bang đồng ý triệu tập một hội nghị hiến pháp để đề xuất thay đổi. Cả hai con đường sau đó sẽ yêu cầu phê chuẩn từ ba phần tư các bang của Mỹ.

Đề cập đến một số dữ liệu thăm dò ý kiến, Tổng thống Trump nói rằng "nhiều người muốn tôi" tiếp tục giữ chức nhiệm kỳ thứ ba. Trước đây, ông Trump đã từng bình luận về việc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù đảng Cộng hòa coi những bình luận này là "không thực tế' hoặc chỉ là "trò đùa" hoặc xem như vị Tổng thống đương nhiệm đang chế giễu những người chỉ trích mình.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Ogles đã từng soạn thảo một nghị quyết kêu gọi gia hạn nhiệm kỳ tổng thống, cho phép ông Trump tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong khi đó, tại một cuộc phỏng vấn trên News Nation, ông Steve Bannon - đồng minh của Tổng thống Trump - cho biết rằng ông tin ông Trump sẽ "ra tranh cử và giành chiến thắng một lần nữa vào năm 2028". Trong cùng cuộc phỏng vấn, ông Bannon cho biết ông nghĩ rằng mọi người sẽ có “một vài lựa chọn thay thế" để xác định cách Tổng thống Trump có thể tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba mặc dù giới hạn tối đa cho một chức tổng thống là hai nhiệm kỳ.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cũng dường như đã "khuếch đại" phát ngôn của Tổng thống Trump khi ông Trump so sánh bản thân với cương vị trong hoàng gia. Khi đó, Nhà Trắng đã đăng một bức ảnh bìa tạp chí "không có thật", trong đó ông Trump đội vương miện, sau khi chính quyền Mỹ bác bỏ kế hoạch thu phí tắc nghẽn giao thông ở New York. Bài đăng của Nhà Trắng trên mạng xã hội X đã trích dẫn phát ngôn trước đó của ông Trump trên Truth Social: “Đức Vua vạn tuế!”.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.