Hiệu trưởng Đại học Sư phạm HN: 'Thí sinh không cần đi học thêm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ với báo chí nhiều thông tin cụ thể và hữu ích về kỳ thi đánh giá năng lực và việc tuyển sinh đại học năm 2023 của trường.
Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: ĐHSP HN)
Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: ĐHSP HN)

Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khẳng định thí sinh không cần đi học thêm, chỉ cần nắm chắc kiến thức trong chương trình là có thể làm tốt bài thi đánh giá năng lực của trường.

Mở rộng trường sử dụng kết quả thi

Trao đổi với báo chí, giáo sư Nguyễn Văn Minh cho hay, tại buổi tọa đàm về công tác tuyển sinh của nhóm trường sư phạm mới đây, một số trường đã thống nhất sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm để xét tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2023.

Cụ thể, các trường này gồm Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Khoa sư phạm thuộc Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Sư phạm thuộc Đại học Quy Nhơn. Đại học Sư phạm Hà Nội cũng thống nhất với Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh về việc công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau.

“Hiện Đại học Sư phạm Hà Nội đã hoàn tất đề án tuyển sinh năm 2023 và đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt,” giáo sư Nguyễn Văn Minh nói.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023, thầy Minh cho biết điều kiện đăng ký dự thi là thí sinh có điểm tổng kết các học kỳ từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm khá trở lên ở bậc trung học phổ thông.

Đề thi sẽ gồm các môn: Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút, các môn còn lại thi trong thời gian 60 phút. Đề thi gồm hai phần tự luận và trắc nghiệm, trong đó 70% là thi trắc nghiệm, 30% thi tự luận. Riêng môn Ngữ văn sẽ có cấu trúc ngược lại với 30% thi trắc nghiệm và 70% thi tự luận.

Theo thầy Minh, với cách tổ chức thi như trên, không chỉ khối trường sư phạm mà các trường ngoài sư phạm cũng hoàn toàn có thể sử dụng điểm kỳ thi này để tuyển sinh. “Ví dụ các trường tuyển khối B có thể sử dụng điểm thi các môn Toán, Lý, Hóa để xét tuyển,” thầy Minh nói.

Không gây xáo trộn cho thí sinh

Thông tin kỹ hơn về kỳ thi đánh giá năng lực và tuyển sinh năm 2023, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm khẳng định trường sẽ thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo thuận lợi nhất và không gây xáo trộn cho thí sinh.

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm HN: 'Thí sinh không cần đi học thêm' ảnh 1

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều đợt và ở cả các địa phương ngoài Hà Nội.

Cụ thể, trường dự định kỳ thi sẽ được tổ chức thành nhiều đợt và có thể tổ chức ở cả các tỉnh, thành khác ngoài Hà Nội, nhằm giảm bớt việc phải di chuyển của thí sinh. Đồng thời, thí sinh cũng có thể đăng ký thi nhiều đợt để cải thiện điểm số.

“Chúng tôi sắp xếp thời gian thi rất gọn. Nếu thí sinh thi ba môn thì có thể thi trong một ngày, không kéo sang ngày thứ hai. Ví dụ sáng thi Toán, Tiếng Anh hoặc Toán và Vật lý, chiều có thể thi thêm môn khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho thí sinh,” thầy Minh cho hay.

Về nội dung, đề thi được xây dựng trên chương trình bậc trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản để có thể làm tốt bài thi, không học lệch, học tủ. Theo đó, giáo sư Nguyễn Văn Minh khuyên thí sinh không nên đi học thêm, không cần luyện thi.

Về chỉ tiêu xét tuyển, thầy Minh cho biết chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo bài thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký dự thi…

“Trường dự kiến khoảng 15%, tối đa không quá 30% chỉ tiêu cho phương thức này để đảm bảo không gây xáo trộn cho thí sinh. Năm 2023, Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là phương thức tuyển sinh chính, với tỷ lệ chỉ tiêu cao nhất, tiếp đó là phương thức xét tuyển thẳng với các thí sinh có giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế, thí sinh các trường trung học phổ thông chuyên,” thầy Minh thông tin thêm.

Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.