Hiệu trưởng Đại học Sư phạm HN: 'Thí sinh không cần đi học thêm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ với báo chí nhiều thông tin cụ thể và hữu ích về kỳ thi đánh giá năng lực và việc tuyển sinh đại học năm 2023 của trường.
Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: ĐHSP HN)
Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: ĐHSP HN)

Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khẳng định thí sinh không cần đi học thêm, chỉ cần nắm chắc kiến thức trong chương trình là có thể làm tốt bài thi đánh giá năng lực của trường.

Mở rộng trường sử dụng kết quả thi

Trao đổi với báo chí, giáo sư Nguyễn Văn Minh cho hay, tại buổi tọa đàm về công tác tuyển sinh của nhóm trường sư phạm mới đây, một số trường đã thống nhất sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm để xét tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2023.

Cụ thể, các trường này gồm Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Khoa sư phạm thuộc Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Sư phạm thuộc Đại học Quy Nhơn. Đại học Sư phạm Hà Nội cũng thống nhất với Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh về việc công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau.

“Hiện Đại học Sư phạm Hà Nội đã hoàn tất đề án tuyển sinh năm 2023 và đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt,” giáo sư Nguyễn Văn Minh nói.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023, thầy Minh cho biết điều kiện đăng ký dự thi là thí sinh có điểm tổng kết các học kỳ từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm khá trở lên ở bậc trung học phổ thông.

Đề thi sẽ gồm các môn: Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút, các môn còn lại thi trong thời gian 60 phút. Đề thi gồm hai phần tự luận và trắc nghiệm, trong đó 70% là thi trắc nghiệm, 30% thi tự luận. Riêng môn Ngữ văn sẽ có cấu trúc ngược lại với 30% thi trắc nghiệm và 70% thi tự luận.

Theo thầy Minh, với cách tổ chức thi như trên, không chỉ khối trường sư phạm mà các trường ngoài sư phạm cũng hoàn toàn có thể sử dụng điểm kỳ thi này để tuyển sinh. “Ví dụ các trường tuyển khối B có thể sử dụng điểm thi các môn Toán, Lý, Hóa để xét tuyển,” thầy Minh nói.

Không gây xáo trộn cho thí sinh

Thông tin kỹ hơn về kỳ thi đánh giá năng lực và tuyển sinh năm 2023, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm khẳng định trường sẽ thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo thuận lợi nhất và không gây xáo trộn cho thí sinh.

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm HN: 'Thí sinh không cần đi học thêm' ảnh 1

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều đợt và ở cả các địa phương ngoài Hà Nội.

Cụ thể, trường dự định kỳ thi sẽ được tổ chức thành nhiều đợt và có thể tổ chức ở cả các tỉnh, thành khác ngoài Hà Nội, nhằm giảm bớt việc phải di chuyển của thí sinh. Đồng thời, thí sinh cũng có thể đăng ký thi nhiều đợt để cải thiện điểm số.

“Chúng tôi sắp xếp thời gian thi rất gọn. Nếu thí sinh thi ba môn thì có thể thi trong một ngày, không kéo sang ngày thứ hai. Ví dụ sáng thi Toán, Tiếng Anh hoặc Toán và Vật lý, chiều có thể thi thêm môn khác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho thí sinh,” thầy Minh cho hay.

Về nội dung, đề thi được xây dựng trên chương trình bậc trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên thí sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản để có thể làm tốt bài thi, không học lệch, học tủ. Theo đó, giáo sư Nguyễn Văn Minh khuyên thí sinh không nên đi học thêm, không cần luyện thi.

Về chỉ tiêu xét tuyển, thầy Minh cho biết chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo bài thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2023 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký dự thi…

“Trường dự kiến khoảng 15%, tối đa không quá 30% chỉ tiêu cho phương thức này để đảm bảo không gây xáo trộn cho thí sinh. Năm 2023, Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là phương thức tuyển sinh chính, với tỷ lệ chỉ tiêu cao nhất, tiếp đó là phương thức xét tuyển thẳng với các thí sinh có giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế, thí sinh các trường trung học phổ thông chuyên,” thầy Minh thông tin thêm.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.