Hình tượng cô Đẩu bị phản đối, NSND Khải Hưng nói gì?

(Ngày Nay) - NSND Khải Hưng- cha đẻ của chương trình Táo quân đã lên tiếng khi có những ý kiến phản đối hình tượng Bắc Đẩu vì kì thị giới tính.
NSND Khải Hưng cho rằng ê-kíp sản xuất chương trình nên có những điều chỉnh cho phù hợp hơn khi có những ý kiến phản ứng từ cộng đồng LGBT.
NSND Khải Hưng cho rằng ê-kíp sản xuất chương trình nên có những điều chỉnh cho phù hợp hơn khi có những ý kiến phản ứng từ cộng đồng LGBT.

Những ngày qua, dư luận sục sôi và có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc Táo Quân bị cho là kì thị người đồng tính. Sự việc bắt nguồn khi đại diện Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường và Trung tâm ICS chính thức gửi thư ngỏ tới Đài Truyền hình Việt Nam và ban biên tập chương trình Táo quân về việc chương trình này vì “nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính”.

Cụ thể, “trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình “Gặp nhau cuối năm” mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 (tiết mục "Táo Quân 2018"), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam” “bọn phụ nữ một nửa”. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính”.

 Hình tượng cô Đẩu bị phản đối, NSND Khải Hưng nói gì? ảnh 1

Trước những tranh cãi chưa có hồi kết về câu chuyện chương trình Táo quân có những chi tiết “kì thị giới” thì NSND Khải Hưng- cha đẻ của Táo quân đã lên tiếng. NSND Khải Hưng cho rằng hình tượng cô Đẩu được xây dựng 15 năm nay và trong các lần phát sóng, nhân vật đó đâu có bị phản ứng.

“Táo quân ra đời đã 15 năm nay. Hình tượng Cô Đẩu do nghệ sĩ Công Lý hóa thân cũng được xây dựng ngay từ đầu là người có tính cách đanh đá, chua ngoa nhằm để tạo ra kịch tính trong phần báo cáo của các Táo quân. Mục đích của chương trình là để phản ánh các vấn đề xã hội dựa trên sự hài hước, vui cười. 15 năm trước đây, trong các lần phát sóng, hình tượng nhân vật đó có bị phản ứng đâu? Có thể bây giờ cộng đồng LGBT phát triển và họ được quan tâm hơn nên mới dẫn đến những chuyện như thế này”- NSND Khải Hưng nói.

Tuy nhiên, NSND Khải Hưng cũng cho rằng nếu hiện nay đã có những phản ứng từ phía cộng đồng LGBT thì ê-kíp sản xuất chương trình cũng nên có những điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Theo Tiền Phong

Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.