Hiroshima tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử

(Ngày Nay) - Sáng nay (6/8), Nhật Bản kỷ niệm 75 năm vụ thả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới tại thành phố Hiroshima, trong bối cảnh dịch COVID-19 làm hạn chế nhiều hoạt động tưởng niệm.
Hiroshima tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử

Theo dự kiến, những người sống sót sau thảm họa sẽ cùng người thân và một số quan chức tham dự sự kiện chính tại Hiroshima để cầu nguyện cho các nạn nhân và kêu gọi hòa bình thế giới. Buổi lễ tưởng niệm sẽ giới hạn số người tham dự và được phát trực tuyến trên mạng.

Các sự kiện khác, như thả đèn lồng dọc theo sông Motoyasu, đã bị hủy bỏ vì tình hình dịch bệnh phức tạp tại Nhật Bản.

Lễ kỷ niệm hàng năm là "sứ mệnh của Hiroshima nhằm kêu gọi mọi người trên toàn thế giới nỗ lực vì hòa bình", hãng thông tấn AFP dẫn lời thị trưởng Kazumi Matsui.

Hiroshima tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử ảnh 1

Người dân Hiroshima làm lễ tưởng niệm cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử vào 75 năm trước. Ảnh: Kyodo

Sau phút mặc niệm diễn ra vào 8h15 sáng, đúng thời điểm quả bom "Little boy" được thả xuống Hiroshima. Thị trưởng Matsui cho biết thành phố Hiroshima đã hồi sinh sau thảm họa nhờ tinh thần đoàn kết của người dân.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết mỗi quốc gia phải tăng cường nỗ lực để xóa bỏ quan niệm thiếu lòng tin vào nhau thông qua đối thoại, giữa bối cảnh các cường quốc đang rơi vào vòng xoáy tranh chấp, tờ Japan Times đưa tin.

Hiroshima tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử ảnh 2

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: Kyodo

Nhật Bản đã từ chối tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, được thông qua vào năm 2017, cùng với các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác, do là đồng minh quân sự của Mỹ.

Thủ tướng Abe đã không đề cập đến hiệp ước trong bài phát biểu của mình, nhưng cho biết việc giải trừ vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ của Nhật Bản.

"Tại đây - thành phố Hiroshima, nơi mọi người đang cầu nguyện cho hòa bình vĩnh cửu, tôi xin cam kết Nhật Bản sẽ làm mọi thứ có thể để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân và hòa bình lâu dài", ông Abe nói.

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.