HLV Park Hang-seo: Người Việt lúc nào cũng muốn chơi như Barcelona

(Ngày Nay) - “Cầu thủ Việt Nam như miếng bọt biển, dạy tới đâu biết đến đó, họ từng rất tự ti nhưng lúc nào cũng muốn chơi như Barcelona” là những chia sẻ của HLV Park Hang-seo.
HLV Park Hang-seo: Người Việt lúc nào cũng muốn chơi như Barcelona

Chiến lược gia người Hàn Quốc đã có nhiều chia sẻ thú vị về bóng đá Việt Nam trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tạp chí danh tiếng Four Four Two phiên bản Thái Lan sau ngày U23 Việt Nam giành quyền dự chung kết Giải U23 châu Á 2018.

- Xin chào và chúc mừng ông cùng U23 Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên của ông khi đến đất nước Đông Nam Á xinh đẹp này là gì?

Từ khi có cơ hội tới Việt Nam, tôi đã vô cùng phấn khích. Tôi rất vui khi được có mặt tại đây. Tôi biết Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á có nhiều tiềm năng về bóng đá. Nhưng khi gặp các cầu thủ Việt Nam lần đầu tiên, tôi thực sự ngỡ ngàng.

Họ có tốc độ tuyệt vời cùng kỹ thuật và thể hình đẹp. Nhưng họ không hề biết rằng mình chất lượng như thế nào, họ không biết tiềm năng của họ rất tốt cả trong so sánh với Thái Lan, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Điều đó khiến họ mất tự tin.

HLV Park Hang-seo: Người Việt lúc nào cũng muốn chơi như Barcelona ảnh 1

- Vậy ông đã làm thế nào để đem tới sự tự tin cho họ?

Điều tôi phải làm là giúp họ kiểm soát được trạng thái tinh thần. Họ phải tìm thấy sự tự tin ở chính mình. Sau đấy, tôi nhận ra cầu thủ Việt Nam giống như những miếng bọt biển. Họ tiếp thu kiến thức mới rất nhanh, họ luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ. Khi họ không biết một điều gì đó và được tôi giảng giải, họ luôn nói rằng ‘Ồ, thì ra là thế’.

- Chúng tôi được biết ông cũng thay đổi nhiều chi tiết trong việc ăn uống của họ?

Chính là như thế. Một điều khác mà tôi thấy cần phải thay đổi là chuyện dinh dưỡng. Đồ ăn của cầu thủ Việt Nam không phù hợp với các VĐV thể thao. Việc này với tôi rất quan trọng. Khi cầu thủ ăn uống đúng cách, họ sẽ khỏe mạnh. Họ sẽ được chuẩn bị tốt và sẽ tập luyện tốt. Điều đó sẽ mang tới cho họ sự tự tin.

HLV Park Hang-seo: Người Việt lúc nào cũng muốn chơi như Barcelona ảnh 2

- Nhưng chiến thuật vẫn là điều quan trọng nhất phải không?

Đúng vậy, điều quan trọng nhất vẫn là bóng đá. Hầu hết cầu thủ Việt Nam đều muốn “chơi” bóng thực sự. Họ muốn trở nên giống như Barcelona. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào chúng ta cũng làm được điều đó.

Đội tuyển Việt Nam thường có 4 cầu thủ đứng phía sau (4 hậu vệ không lên hỗ trợ trong các đợt tấn công - PV). Nhưng tôi đã thay đổi điều đó và sử dụng họ như những trạm luân chuyển bóng. Triết lý của tôi là ‘chơi tốt một trận, bạn sẽ có những trận chất lượng hơn’.

HLV Park Hang-seo: Người Việt lúc nào cũng muốn chơi như Barcelona ảnh 3

-Vậy còn những người học trò thì sao? Tôi được biết có một tuyển thủ U23 Việt Nam từng chơi tại Hàn Quốc là Xuân Trường?

Cậu ấy từng chơi tại K.League (trong màu áo Incheon và Gangwon). Cậu ấy nói được tiếng Hàn, điều đó giúp ích rất nhiều cho tôi. Tôi không hiểu hết văn hóa Việt Nam nên cậu ấy phải giải thích rất nhiều thứ cho tôi.

- U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông đã làm nên kỳ tích tại VCK U23 châu Á 2018. Đó có phải là sự khởi đầu hoàn hảo cho tham vọng của ông với bóng đá Việt Nam?

Tương lai bóng đá Việt Nam trong 2 tới 3 năm nữa là điều tôi chưa thể biết được. Nhưng ngay lúc này, tôi muốn có thêm một bước tiến nữa. Tôi muốn U23 Việt Nam đánh bại Uzbekistan (ở trận chung kết tới).

Theo Zing
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.