(Ngày Nay) - Mai vàng Yên Tử - một loài hoa đặc hữu của danh sơn Yên Tử - đang khoe sắc vàng rực trên những cánh rừng, triền núi của Yên Tử. Người đời yêu quý mai vàng Yên Tử bởi loài cây này là một biểu tượng cho tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn và thanh khiết. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, thậm chí mọc trên đá, nhưng những cây mai vàng Yên Tử vẫn vươn vút lên cao, khoe sắc thắm.
Một “Đại lão mai vàng” đang khoe sắc tại Nhà ga cáp treo số 2. Ảnh: Nguyễn Hùng
Tương truyền, loài hoa này do chính Phật hoàng Trần Nhân Tông kêu gọi nhân dân trồng khi ngài từ bỏ ngai vàng lên Yên Tử lập Thiền phái Trúc Lâm. Trong hàng trăm cây đang trổ hoa trên Yên Tử, có hàng chục cây hàng trăm tuổi và được công nhận là “Cây di sản”, mà người đời vẫn gọi là “Đại lão mai vàng”.
Mai vàng Yên Tử mọc tự nhiên trong rừng thường bắt đầu trổ hoa từ đầu tháng 2 âm lịch và kéo dài trong vòng 1 tháng. Ảnh: Nguyễn Hùng
“Đại lão mai vàng” này ước tính cũng hàng trăm tuổi, chiều cao từ 4-5m. Ảnh: Nguyễn Hùng
Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái… Ảnh: Nguyễn Hùng
Mai vàng Yên Tử quyện sắc cùng những loài hoa khác. Ảnh: Nguyễn Hùng
Mai vàng Yên Tử không chỉ cho hoa đẹp, mà còn là một biểu tượng của tinh thần bền bỉ, thanh tao. Ảnh: Nguyễn Hùng
Mai vàng Yên Tử được trồng tại khu vực chùa Hoa Hiên cũng bắt đầu trổ hoa. Ảnh: Nguyễn Hùng
Theo ông Phạm Văn Dược – Phó Trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử - hiện những “Đại lão mai Yên Tử” được đánh số để chăm sóc, bảo vệ. Ngoài ra, tính đến nay, ban quản lý cũng cho trồng thêm khoảng 10.000 cây mai vàng Yên Tử, trong đó năm ngoái trồng hơn 1.000 cây tại khu vực Hoa Yên. Nhiều cây đã trổ hoa, nhưng trong con mắt người đời, chẳng thể nào sánh được với cây và hoa trưởng thành tự nhiên trên những triền đồi, triền núi của non thiêng Yên Tử.
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta sau 40 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
(Ngày Nay) - Tính đến 19h ngày 15/3, phường Phú Thượng đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,40%.
(Ngày Nay) - Buổi tập trước đêm diễn “A White Valentince Concert” đã thu hút sự chú ý của khán giả bởi những màn hoá trang sáng tạo của dàn “anh trai” 2025.
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran phải “đầu hàng” nếu muốn chấm dứt chiến tranh và cho biết ông đang nghe tin rằng tân Lãnh tụ Tối cao của Iran, ông Mojtaba Khamenei, có thể đã thiệt mạng.
(Ngày Nay) - Sự góp mặt của đoàn Việt Nam, với đại diện là Hợp ca Quê hương, không chỉ mang đến màu sắc âm nhạc riêng biệt mà còn góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.