Hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý đang tập trung vào việc cần một thông điệp ngắn gọn nhưng có sức lay động để khẳng định được giá trị của Quần thể di tích, danh thắng.
Hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc

Để phục vụ xây dựng Hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc, ban chỉ đạo xây dựng Hồ sơ đã tổ chức hội thảo và làm việc với Đoàn chuyên gia thẩm định của Hội đồng Di tích và di chỉ quốc tế (ICOMOS).

Theo đó, các chuyên gia quốc tế trao đổi, tư vấn hoàn thiện Hồ sơ đề cử trước khi Đoàn chuyên gia thẩm định của ICOMOS tiến hành chính thức từ ngày 5 - 15/8 đã có những đánh giá cụ thể và xác đáng, đồng thời nhấn mạnh những điểm mấu chốt cần thiết cho công tác chuẩn bị phục vụ đoàn thẩm tra quốc tế.

Đại diện cho ba tỉnh có di tích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, đến nay đã tròn 4 năm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh đã bám sát thực hiện Kế hoạch xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc để trình UNESCO ghi danh là Di sản thế giới, đảm bảo thời gian, tiến độ hoàn thành.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia, nhà khoa học, quản lý đã có nhiều ý kiến trao đổi, góp ý, tập trung vào các nội dung: Cần một thông điệp ngắn gọn nhưng có sức lay động để khẳng định được giá trị của Quần thể di tích, danh thắng; Cần làm nổi bật những điểm quan trọng nào trong Quần thể di tích cũng như giá trị nổi bật của từng di tích khi giới thiệu cho đoàn thẩm tra; Bằng chứng xác thực của các giá trị và thuộc tính của di sản; Công tác bảo vệ và quản lý di tích quốc gia đặc biệt phải được vận hành và quản lý theo thẩm quyền của UBND ba tỉnh và được quản lý tổng thể ra sao; Khu Di sản cần được cam kết bảo vệ và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ Chính phủ và chính quyền cấp tỉnh, với sự ủng hộ, tham gia đầy đủ của các bên liên quan và người dân địa phương; Đề xuất thành lập Hội đồng quản lý di tích…

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao những ý kiến đóng góp của giới chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các cơ quan... Thứ trưởng cho rằng, trong 4 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng Hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng một cách công phu, nghiêm túc, khoa học. Tuy nhiên, BCĐ sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục một cách thật đầy đủ, chính xác.

Thứ trưởng biểu dương UBND tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, thường xuyên theo dõi và có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, UNESCO, tổ chức các cuộc họp, thảo luận, thu nhận ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn chỉnh Hồ sơ. Thứ trưởng nhận định, nội dung báo cáo và ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học chính là điểm tựa cho chúng ta tiếp tục hoàn thành công việc.

Năm 2023, Việt Nam vinh dự được đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO và Chủ tịch Hội đồng UNESCO; năm 2024 đón Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, đó là những điều kiện hết sức thuận lợi. Chỉ còn 1 tháng nữa Đoàn chuyên gia thẩm định của ICOMOS sẽ đến và thực hiện công việc thẩm định, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị lãnh đạo ba tỉnh cần tập trung: Xây dựng giá trị toàn cầu theo hướng chọn lọc, đúc kết thông tin ngắn gọn về giá trị di sản; Đơn vị tư vấn củng cố toàn bộ nội dung của Hồ sơ di tích; chuẩn bị tài liệu liên quan và các biện pháp giới thiệu di tích tại chỗ...

Tới thời điểm này, có thể thấy, với quyết tâm mạnh mẽ, công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng Hồ sơ đã đạt được sự thống nhất cao từ Trung ương tới địa phương. Đến nay, Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đã hoàn thành đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra; chất lượng, nội dung, thành phần Hồ sơ thực hiện theo đúng Công ước Di sản thế giới năm 1972 của UNESCO.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.