Học sinh cận thị ngày càng tăng

Theo thống kê cuối tháng 8 vừa qua của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), có đến 40% tỷ lệ học sinh THCS ở khu vực thành phố bị cận thị. Đặc biệt, nhóm học sinh THCS có mức tăng gấp 10 lần so với tỷ lệ học sinh cận thị những năm 60 của thế kỷ trước, trong đó số học sinh nội thành có nguy cơ cận thị cao gấp 3,11 lần số học sinh vùng ngoại thành.
Học sinh cận thị ngày càng tăng

Theo Ths, BS Lỗ Văn Tùng, Phó Trưởng Khoa Vệ sinh và Sức khỏe trường học (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) thì cận thị, cong vẹo cột sống và các bệnh răng miệng đang là ba căn bệnh học đường đáng lo ngại nhất hiện nay. Việc cận thị sẽ làm giảm khả năng học tập, hạn chế các hoạt động, dễ bị tai nạn thương tích cho trẻ và tốn chi phí kinh tế của mỗi gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị gia tăng ở các khu đô thị lớn chủ yếu là do các em đọc và ngồi học sai quy cách, xem các thiết bị điện tử quá nhiều ở khoảng cách gần, môi trường học tập không đủ ánh sáng, đồng thời học sinh ở thành phố thường ngủ muộn và ít vận động. Bên cạnh đó, hai yếu tố dẫn đến sự xuất hiện và gia tăng cận thị đó là di truyền và môi trường.

Học sinh cận thị ngày càng tăng - anh 1

Học sinh cận thị ngày càng tăng

Về yếu tố môi trường, trẻ em nông thôn hoạt động ngoài trời trong sinh hoạt giải trí chiếm nhiều hơn, như đá bóng, nhảy dây, kéo co, thời gian xem ti vi ít, do đó trẻ thường nhìn tầm xa, mắt được điều tiết tốt. Ngược lại, trẻ thành thị ít có môi trường sống rộng thoáng, nhà cửa chật hẹp, đường phố đông đúc, mật độ xe cộ lưu thông dày đặc. Nhiều trẻ học từ sáng đến tối, trong khi hoạt động giải trí thường là xem ti vi, sử dụng thiết bị máy tính, điện thoại để chơi game, lướt web... Do vậy, mắt quen điều tiết với cự ly gần và trở nên cận thị sớm.

Bác sĩ Nguyễn Thái Hương, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết trong số các bệnh nhân đến điều trị có rất nhiều trẻ dù mới ba, bốn tuổi nhưng đã bị các tật khúc xạ chỉ vì lý do xem ti vi, sử dụng thiết bị điện tử, máy tính quá nhiều.

Theo BS Hương, cận thị được chia thành hai loại: cận thị khúc xạ và cận thị trục. Cận thị khúc xạ là do lực khúc xạ của mắt quá lớn trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường. Khi ấy phải nhìn gần với cường độ lớn và trong một thời gian dài, thủy tinh thể bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt. Học sinh đa số bị cận thị loại này còn cận thị trục thường do di truyền. Tuy nhiên trẻ em thường không tự biết mình bị cận thị nên giáo viên và phụ huynh cần theo sát để chủ động phát hiện dấu hiệu nghi ngờ của trẻ như nheo mắt khi nhìn bảng, đọc - viết chậm và thường than nhức đầu, nhức mắt...

Để ngăn chặn việc giảm thị lực đối với học sinh đã bị cận cũng như hạn chế tỷ lệ cận thị mới, các chuyên gia y tế khuyên các trường cần lắp đặt bảng chống lóa, đèn điện phòng học đúng chuẩn. Ngoài ra, để phòng tránh cận thị, trẻ em cần có thời gian vui chơi giải trí ngoài trời chứ không chỉ tập trung toàn bộ vào việc học, đặc biệt nên hạn chế thời gian xem ti vi, sử dụng máy tính, thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, trẻ cần giữ đúng tư thế ngồi học. Ngồi thẳng lưng, đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách mắt đến bàn học 25 cm với học sinh tiểu học, 30 cm với học sinh THCS, 35 cm cho học sinh THPT.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Mẹo nhỏ giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc lưu loát

- Danh sách các trường ĐH, CĐ xét tuyển nguyện vọng 3

- Hàng loạt thí sinh đỗ thành trượt vì hạnh kiểm kém

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.