Học sinh Hà Nội đoạt huy chương Kỳ thi Olympic vật lý Bắc Âu - Baltic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Đội tuyển học sinh Hà Nội gồm 5 học sinh tham dự Kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic đã đạt kết quả tốt.
Sẵn sàng cho ngày hội lớn Đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic vật lý Bắc Âu - Baltic năm 2021.
Sẵn sàng cho ngày hội lớn Đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic vật lý Bắc Âu - Baltic năm 2021.

Bốn học sinh trong đội tuyển đã giành một Huy chương Vàng, hai Huy chương Bạc và một Huy chương Đồng. Các học sinh tham dự kỳ thi đều là học sinh lớp 11 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đó là các em Trần Đình Dũng giành Huy chương Vàng; hai học sinh Nguyễn Mạnh Đức và Lê Đức An giành Huy chương Bạc; học sinh Đinh Trần Hải Chiến giành Huy chương Đồng.

Kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic dành cho học sinh Trung học Phổ thông tại các nước khu vực Bắc Âu và Baltic. Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Năm 2021, kỳ thi được tổ chức tại Thụy Điển từ ngày 8/5 đến 13/5. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kỳ thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi này. Học sinh dự thi phải làm một bài thi trong 5 giờ, bao gồm cả phần lý thuyết và thực hành.

Theo nhận định của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc tham gia kỳ thi đã mở thêm cho học sinh chuyên Vật lý Việt Nam nói chung và học sinh Hà Nội nói riêng cơ hội tham gia những kỳ thi mang tầm khu vực và quốc tế; thêm cơ hội giao lưu, học hỏi từ các chuyên gia, nhà khoa học đến từ những quốc gia có nền vật lý phát triển. Kết quả đạt được lần này là tiền đề cho học sinh Hà Nội đạt thành tích tốt hơn trong những lần tham dự kỳ thi tiếp theo.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bắt tay trong bữa tối khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore hôm thứ Sáu. Ảnh: Weibo
Cái bắt tay ngắn ngủi tại Shangri-La
(Ngày Nay) - Những nụ cười và cái bắt tay ngắn ngủi của hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Mỹ tại khách sạn Shangri-La hôm thứ Sáu cho thấy tình trạng bế tắc trong quan hệ giữa hai siêu cường hạt nhân.
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023. Ảnh: wilhelmexner.org
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên được trao huân chương cao quý Wilhelm Exner 2023
(Ngày Nay) - Nhà khoa học Mỹ gốc Việt Nguyễn Thục Quyên vừa được trao huân chương Wilhelm Exner năm 2023 do những đóng góp quý báu có tác động trực tiếp đến kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển pin Mặt Trời hữu cơ. Bà là người gốc Việt đầu tiên được đề cử và nhận giải thưởng cao quý của Hiệp hội Thương mại Áo.
Tiết mục tái hiện Vua Lê Thái Tổ đăng quang. Ảnh: Tuấn Đức
Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
(Ngày Nay) - Tối 2/6 (tức ngày 15 tháng Tư, năm Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do quận Hoàn Kiếm tổ chức, đã trang trọng diễn ra tại Khu Di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm lịch sử, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
Gần 1.000 người thương vong sau tai nạn đường sắt Ấn Độ
(Ngày Nay) - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 900 người bị thương khi đoàn tàu chở khách Coromandel Express, chạy từ thành phố Kolkata đến thành phố Chennai, bị trật bánh và va chạm với tàu chở hàng ở quận Balasore, bang Odisha ngày 2/6.