Hội đồng Bảo an LHQ có thể cho phép dùng vũ lực nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

(Ngày Nay) - Trước đó, lãnh đạo Hải quân Iran, ông Alireza Tangsiri nói rằng nước này có toàn quyền kiểm soát Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.

Hội đồng Bảo an LHQ có thể cho phép dùng vũ lực nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

Cố vấn năng lượng của Arab Saudi nói rằng nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz, Hội đồng Bảo an LHQ có khả năng cho phép hành động quân sự.

Ông nói thêm rằng Iran không thể hoàn toàn, hoặc một phần, đóng của các eo biển Hormuz hoặc Bab al-Mandab.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt hiện nay khó có thể ngăn chặn hoàn toàn ngành xuất khẩu của Iran.
Trước đó, Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, cắt đứt tuyến vận chuyển dầu mỏ, để đáp trả lại bất kỳ hành động thù địch nào từ phía Mỹ.

Trước đó, Cố vấn hàng đầu về vấn đề quốc tế của Đại giáo chủ Iran, ông Ali Akbar Velayati nói rằng nếu nước này không được phép xuất khẩu dầu qua eo biển, thì không một quốc gia Trung Đông nào khác có thể làm như vậy.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào đầu tháng 5, cam kết khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, bao gồm cả việc ngăn cản các quốc gia khác làm ăn với nước này.

Các lệnh trừng phạt đầu tiên, bao gồm việc cấm mua USD, kinh doanh vàng và kim loại quý khác, mua nhôm và thép cho mục đích công nghiệp và thực hiện các hoạt động liên quan đến nợ chính phủ của Iran, có hiệu lực từ ngày 5/8.

Đợt thứ hai, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các hoạt động xuất nhập khẩu và ngành năng lượng cũng như các giao dịch nước ngoài của Iran, sẽ được thực hiện trong tháng 11.

Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ ngừng nhập khẩu dầu từ Iran từ tháng 11 để tránh các lệnh trừng phạt của nước này.

Theo Sputnik

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.