Hội đồng Bảo an LHQ có thể cho phép dùng vũ lực nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

(Ngày Nay) - Trước đó, lãnh đạo Hải quân Iran, ông Alireza Tangsiri nói rằng nước này có toàn quyền kiểm soát Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.

Hội đồng Bảo an LHQ có thể cho phép dùng vũ lực nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

Cố vấn năng lượng của Arab Saudi nói rằng nếu Iran đóng cửa eo biển Hormuz, Hội đồng Bảo an LHQ có khả năng cho phép hành động quân sự.

Ông nói thêm rằng Iran không thể hoàn toàn, hoặc một phần, đóng của các eo biển Hormuz hoặc Bab al-Mandab.

Theo ông, các biện pháp trừng phạt hiện nay khó có thể ngăn chặn hoàn toàn ngành xuất khẩu của Iran.
Trước đó, Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, cắt đứt tuyến vận chuyển dầu mỏ, để đáp trả lại bất kỳ hành động thù địch nào từ phía Mỹ.

Trước đó, Cố vấn hàng đầu về vấn đề quốc tế của Đại giáo chủ Iran, ông Ali Akbar Velayati nói rằng nếu nước này không được phép xuất khẩu dầu qua eo biển, thì không một quốc gia Trung Đông nào khác có thể làm như vậy.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) vào đầu tháng 5, cam kết khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, bao gồm cả việc ngăn cản các quốc gia khác làm ăn với nước này.

Các lệnh trừng phạt đầu tiên, bao gồm việc cấm mua USD, kinh doanh vàng và kim loại quý khác, mua nhôm và thép cho mục đích công nghiệp và thực hiện các hoạt động liên quan đến nợ chính phủ của Iran, có hiệu lực từ ngày 5/8.

Đợt thứ hai, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các hoạt động xuất nhập khẩu và ngành năng lượng cũng như các giao dịch nước ngoài của Iran, sẽ được thực hiện trong tháng 11.

Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ ngừng nhập khẩu dầu từ Iran từ tháng 11 để tránh các lệnh trừng phạt của nước này.

Theo Sputnik

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.