Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ cho Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/11 (giờ New York), các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho những người dân đang gặp khó khăn ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng tình hình ở khu vực này đang trở nên tồi tệ hơn.
Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ cho Gaza

Ngoại trưởng Anh David Lammy cho biết cần phải có "sự gia tăng viện trợ rất lớn" cho Gaza, nơi mà hầu hết 2,3 triệu người dân đã phải rời bỏ nhà cửa và hàng chục nghìn người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các hành động của Israel nhằm cải thiện tình hình cho người Palestine và đang hợp tác với chính phủ Israel hàng ngày về vấn đề này.

Trước đó, Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã kết luận trong tháng này rằng quốc gia đồng minh Israel hiện không cản trở việc viện trợ cho Gaza và do đó không vi phạm luật pháp Mỹ, ngay cả khi Washington thừa nhận tình hình nhân đạo vẫn rất tồi tệ ở vùng đất này.

Trong một phiên họp trước tại Hội đồng Bảo an, quyền Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách cứu trợ nhân đạo và viện trợ khẩn cấp, bà Joyce Msuya bày tỏ quan ngại khi cho biết hầu hết Gaza hiện là một bãi đất hoang tàn và đầy đống đổ nát. Bà Joyce Msuya cũng cho rằng các cơ quan chức năng của Israel đang chặn viện trợ nhân đạo vào Bắc Gaza trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn và khoảng 75.000 người vẫn còn thiếu nước và lương thực.

Tình hình nhân đạo tại Gaza đã trở nên nghiêm trọng kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn vào vùng lãnh thổ này sau cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel hồi tháng 10 năm ngoái. Theo số liệu cơ quan y tế tại Gaza do Hamas điều hành cho biết chiến dịch quân sự của Israel tại vùng lãnh thổ này đã khiến gần 44.000 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".