Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/3 cả nước nhập khẩu 22.500 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), trị giá 19,8 triệu USD. Theo đó, mỗi kg gà có giá khoảng 0,88 USD, tương đương 20.000 đồng mỗi kg.
Số liệu thống kê cũng cho thấy, giá trung bình nhập khẩu mặt hàng này trong những năm gần đây rất thấp. Cụ thể như sau:
Tổng cục Hải quan cũng cho biết, thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong những năm gần đây chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc.
Cụ thể, năm 2016, thịt gà nhập từ 3 thị trường trên chiếm 87% trị giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam. Cả năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gà từ Mỹ với tổng trị giá 61,1 triệu USD, chiếm 56% giá trị mặt hàng này vào Việt Nam. Trong đó, đùi gà được nhập khẩu chủ yếu với 82.000 tấn, trị giá 55,4 triệu USD, bình quân 0,68 USD mỗi kg, tương đương 15.500 đồng.
Từ đầu năm đến hết ngày 15/3, mặt hàng thịt gà các loại có xuất xứ Mỹ được nhập về Việt Nam tổng cộng là 12.200 tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD. Trong đó, mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11.300 tấn, trị giá 9,2 triệu USD, có mức giá bình quân trước thuế là 0,8 USD mỗi kg, tương đương 18.200 đồng, quá rẻ so với giá gà trong nước đang được bán trên thị trường.
Trước đó, từ năm 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có ý định xúc tiến thủ tục khởi kiện gà Mỹ bán phá giá. Với mức giá nhập thấp, gà Mỹ vào Việt Nam được bán ra thị trường TP HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ. Giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của Hiệp hội là gần 9 USD một kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5-4,5 USD một kg (70.000-80.000 đồng).
Với sự chênh lệch quá lớn về giá nêu trên, Hiệp hội đề nghị cần xem lại chất lượng của thịt gà Mỹ nhập khẩu. Ở góc độ quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khi đó đã không đưa ra giải thích thỏa đáng lý do vì sao giá thịt gà Mỹ rẻ hơn so với gà nội địa.