Hơn 15.000 đồng một kg đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam

(Ngày Nay) - Trung bình mỗi kg đùi gà nhập từ Mỹ về Việt Nam năm qua chưa tính thuế có giá chỉ 0,68 USD, tương đương 15.500 đồng.
Hơn 15.000 đồng một kg đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam

Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/3 cả nước nhập khẩu 22.500 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), trị giá 19,8 triệu USD. Theo đó, mỗi kg gà có giá khoảng 0,88 USD, tương đương 20.000 đồng mỗi kg.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, giá trung bình nhập khẩu mặt hàng này trong những năm gần đây rất thấp. Cụ thể như sau:

Hơn 15.000 đồng một kg đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam ảnh 1 

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong những năm gần đây chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc. 

Cụ thể, năm 2016, thịt gà nhập từ 3 thị trường trên chiếm 87% trị giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam. Cả năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gà từ Mỹ với tổng trị giá 61,1 triệu USD, chiếm 56% giá trị mặt hàng này vào Việt Nam. Trong đó, đùi gà được nhập khẩu chủ yếu với 82.000 tấn, trị giá 55,4 triệu USD, bình quân 0,68 USD mỗi kg, tương đương 15.500 đồng. 

Từ đầu năm đến hết ngày 15/3, mặt hàng thịt gà các loại có xuất xứ Mỹ được nhập về Việt Nam tổng cộng là 12.200 tấn với kim ngạch 10,1 triệu USD. Trong đó, mặt hàng đùi gà chiếm chủ yếu với 11.300 tấn, trị giá 9,2 triệu USD, có mức giá bình quân trước thuế là 0,8 USD mỗi kg, tương đương 18.200 đồng, quá rẻ so với giá gà trong nước đang được bán trên thị trường. 

Trước đó, từ năm 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có ý định xúc tiến thủ tục khởi kiện gà Mỹ bán phá giá. Với mức giá nhập thấp, gà Mỹ vào Việt Nam được bán ra thị trường TP HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ. Giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của Hiệp hội là gần 9 USD một kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5-4,5 USD một kg (70.000-80.000 đồng).

Với sự chênh lệch quá lớn về giá nêu trên, Hiệp hội đề nghị cần xem lại chất lượng của thịt gà Mỹ nhập khẩu. Ở góc độ quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khi đó đã không đưa ra giải thích thỏa đáng lý do vì sao giá thịt gà Mỹ rẻ hơn so với gà nội địa. 

Theo Vnexpress
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.