Hơn 40% số người Nhật Bản sống ở nước ngoài cảm thấy cô đơn

0:00 / 0:00
0:00
Gần 45% người Nhật sống ở nước ngoài đôi khi cảm thấy cô đơn. Những khu vực nơi cộng đồng người Nhật Bản thiếu sự gắn kết chặt chẽ được cho là một trong những nguyên nhân khiến họ cảm thấy bị cô lập.
Hơn 40% số người Nhật Bản sống ở nước ngoài cảm thấy cô đơn

Đây là kết quả của cuộc khảo sát đầu tiên về vấn đề này do Bộ Ngoại giao Nhật Bản thực hiện đối với khoảng 1,3 triệu công dân Nhật Bản sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Cuộc khảo sát đã nhận được 55.420 phản hồi trực tuyến trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2023.

Theo khảo sát, tổng cộng 44,9% số người được hỏi thừa nhận họ "thường xuyên" hoặc "đôi lúc" cảm thấy cô đơn. Con số này cao hơn 5,6 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tương tự được thực hiện trong nước.

Xét theo khu vực, Tây Âu, trong đó có Anh và Pháp, tỷ lệ người Nhật Bản được hỏi trải qua cảm giác lạc lõng cao nhất với 48%, tiếp theo là Nam Mỹ với 46,4% và Bắc Mỹ với 45,3%. Châu Phi là khu vực có tỷ lệ người Nhật sống ở nước ngoài ít cảm thấy cô đơn nhất với 39%, tiếp theo là Trung Đông với 41,4%.

Rào cản ngôn ngữ được xem là lý do phổ biến nhất dẫn đến cảm giác lẻ loi và lạc lõng, chiếm 31,6%, tiếp theo là sự khác biệt về văn hóa (27,9%).

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang phối hợp với các cơ quan đại diện ở nước ngoài cũng như các tổ chức phòng chống tự tử trong nước để hỗ trợ tinh thần cho công dân sống ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.