Hơn 98.000 thí sinh thi vào lớp 10 công lập TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 6/6, hơn 98.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập.
Hơn 98.000 thí sinh thi vào lớp 10 công lập TP HCM

Để chủ động và có được tâm lý thoải mái nhất, thí sinh đã có mặt tại các điểm thi từ rất sớm. Các lực lượng chức năng được huy động để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn ở khu vực thi. Các điểm thi được chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, đội ngũ, đảm bảo các điều kiện theo quy định. Khu vực để đồ dùng của học sinh được bố trí và các em được nhắc cất balo, áo khoác, các vật dụng không cần thiết ở khu vực này.

Trong buổi đầu tiên, thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Dù hồi hộp, lo lắng nhưng nhiều học sinh khá hào hứng với môn thi đầu tiên này. Nhiều năm trở lại đây, đề thi môn Ngữ văn lớp 10 của Thành phố được giới chuyên môn đánh giá tốt bởi tính mở cao và đề cập đến những vấn đề sát với thực tiễn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay cấu trúc đề môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên như những năm trước, gồm ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Tuy nhiên, ở phần Nghị luận văn học được điều chỉnh. Học sinh vẫn được lựa chọn 1 trong 2 đề để làm bài như trước, nhưng chỉ ở đề 2 học sinh mới được tự chọn tác phẩm còn đề 1 cho sẵn tác phẩm (năm trước cả 2 đề đều cho tự chọn tác phẩm).

Cụ thể, đề 1 yêu cầu học sinh phân tích, cảm nhận 1 tác phẩm hoặc đoạn trích tác phẩm cụ thể có trong sách giáo khoa, từ đó chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Đề 2 đặt ra một tình huống cụ thể và yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc (tự chọn tác phẩm/đoạn trích) để giải quyết tình huống ấy.

Năm học 2024-2025, Thành phố Hồ Chí Minh tuyển hơn 77.300 chỉ tiêu lớp 10 công lập trong tổng số gần 98.700 thí sinh đăng ký dự thi. Dẫn đầu về tỷ lệ “chọi” là trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân với tỷ lệ 1/3,22. Kế tiếp là Trung học phổ thông Hồ Thị Bi với tỷ lệ 1/3. Ngược lại, Thành phố cũng có 26 trường có tỷ lệ chọi dưới 1, tức số thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu. Các trường này phần lớn ở vùng ven, ngoại thành.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh năm nay vẫn gồm 3 môn thi, là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ; thí sinh đăng ký vào lớp chuyên, tích hợp sẽ thi thêm môn tích hợp. Riêng học sinh lớp 9 ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ không tham dự kỳ thi này mà được xét tuyển để vào học tại trường ngay tại địa phương.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.