Hơn chục người bị ngộ độc nhập viện do ăn nấm rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, một nhóm người ở Lâm Đồng vào rừng hái nấm về ăn, sau đó 12 người bị nôn ói, đi ngoài liên tục và phải nhập viện; rất may triệu chứng ngộ độc khá nhẹ nên các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Sáng 29/5, ông Vũ Đức Nhuần, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Di Linh (Lâm Đồng), cho biết trên địa bàn huyện vừa ghi nhận một vụ ngộ độc do ăn nấm rừng khiến 10 người nhập viện điều trị. May mắn không có trường hợp nguy kịch. Tất cả nạn nhân đã được xuất viện.

Vụ ngộ độc xảy ra ngày 26/5 tại địa bàn xã Sơn Điền (Di Linh) khi một nhóm người tại địa phương đi vào rừng hái nấm về ăn. Sau đó, 12 người xuất hiện tình trạng nôn ói, đi ngoài liên tục, 10 người đã đến Trung tâm Y tế Di Linh và Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc) thăm khám, điều trị.

Rất may các triệu chứng ngộ độc của các bệnh nhân khá nhẹ nên sau khoảng một buổi đã ổn định sức khỏe, tất cả đã được xuất viện về nhà.

Theo ông Vũ Đức Nhuần, địa phương đã nhiều lần khuyến cáo bà con không nên hái nấm rừng về ăn. Tuy nhiên, đến mùa mưa, họ vẫn đi rừng hái nấm theo thói quen.

Ông Bùi Văn Độ, Chi cục trưởng Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, trước sự việc ngộ độc nấm rừng lần này, Chi cục sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương có phương án cảnh báo, khuyến cáo người dân không nên tự hái nấm rừng về ăn. Đặc biệt, trong mùa mưa, các loại nấm rừng đang mọc rất nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, hiện nay trên nhiều trang mạng xã hội, nhóm Facebook đang xuất hiện "trào lưu" thu hoạch nấm rừng thông ở thành phố Đà Lạt.

Các loại nấm với nhiều màu sắc sặc sỡ, thu hút rất nhiều bạn trẻ là người địa phương, du khách đi trải nghiệm hái nấm, chụp hình, quay clip sống ảo để tung lên mạng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc như vụ việc nêu trên.

Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.