Hồng Kông: Joshua Wong nhận án 10 tháng tù giam vì tham gia Lễ tưởng niệm Thiên An Môn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Joshua Wong đã bị kết án 10 tháng tù giam vì tham gia buổi thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn vào tháng 6 năm ngoái.
Joshua Wong đang thi hành án tù 13,5 tháng vì vai trò trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, ảnh chụp tháng 3/2021 (Ảnh: AP)
Joshua Wong đang thi hành án tù 13,5 tháng vì vai trò trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, ảnh chụp tháng 3/2021 (Ảnh: AP)

Wong cùng các nhà hoạt động trẻ tuổi khác gồm Lester Shum, Tiffany Yuen và Jannelle Leung, đã nhận tội vì tham gia vào buổi tưởng niệm Thiên An Môn, bất chấp lệnh cấm tụ tập riêng lẻ theo hạn chế của Luật An ninh quốc gia nước này. Wong đã phải chịu án tù 13,5 tháng vì vai trò của mình trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, và giờ sẽ chịu thêm 10 tháng tù giam.

Thẩm phán Chan Kwong-chi cho biết các bị cáo đã "công khai bất chấp luật pháp" và hành động của họ là "có chủ ý và được tính toán trước", mặc dù một luật sư bào chữa cho rằng lễ tưởng niệm diễn ra trong hòa bình và trật tự.

Wong, 24 tuổi, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc lật đổ vì đã tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng dân chủ, được tổ chức vài tuần sau khi Luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 6/2020. Nếu bị kết tội, Wong có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Các nhà chức trách Hồng Kông tuần trước cho biết họ sẽ không xử lý đơn tổ chức Lễ Tưởng niệm ngày 4/6 lần này, với lý do diễn biến Covid-19 phức tạp.

Chính trị gia Lester Shum (27 tuổi) bị kết án tù 6 tháng, Jannelle Leung (26 tuổi) và Tiffany Yuen (27 tuổi) bị kết án bốn tháng tù. Bộ ba sẽ ngay lập tức mất ghế trong các hội đồng cấp khu phố của thành phố.

Các đồng phạm khác trong vụ án, bao gồm ông trùm truyền thông Jimmy Lai và 19 nhân vật ủng hộ dân chủ khác vẫn chưa nhận tội. Hai bị cáo Nathan Law và Sunny Cheung đã bỏ trốn khỏi thành phố, trong đó Law xin tị nạn ở Anh.

Trong ba thập kỷ qua, Hồng Kông là lãnh thổ duy nhất nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, là nơi được phép kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Các nhà chức trách đã ban bố lệnh cấm tổ chức Lễ Tưởng niệm lần đầu tiên vào năm ngoái, với lý do hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dù vậy, hàng chục nghìn người đã đến Công viên Victoria của thành phố và tiến hành Lễ Tưởng niệm một cách yên bình.

Trong khi chính phủ không trực tiếp tuyên bố việc tổ chức Lễ Tưởng niệm này là phạm luật, các nhà chức trách vẫn khẳng định rằng người dân thành phố cần "tôn trọng Đảng Cộng sản cầm quyền", nói thêm việc tham gia sự kiện có vi phạm luật an ninh hay không "phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra trong cuộc tụ tập." Đã có những câu hỏi đặt ra về việc liệu Lễ tưởng niệm còn hợp pháp ở Hong Kong nữa hay không, sau khi công bố Luật an ninh quốc gia vào năm ngoái.

Theo Nikkei Asia
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.