Hồng Kông: Joshua Wong nhận án 10 tháng tù giam vì tham gia Lễ tưởng niệm Thiên An Môn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Joshua Wong đã bị kết án 10 tháng tù giam vì tham gia buổi thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn vào tháng 6 năm ngoái.
Joshua Wong đang thi hành án tù 13,5 tháng vì vai trò trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, ảnh chụp tháng 3/2021 (Ảnh: AP)
Joshua Wong đang thi hành án tù 13,5 tháng vì vai trò trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, ảnh chụp tháng 3/2021 (Ảnh: AP)

Wong cùng các nhà hoạt động trẻ tuổi khác gồm Lester Shum, Tiffany Yuen và Jannelle Leung, đã nhận tội vì tham gia vào buổi tưởng niệm Thiên An Môn, bất chấp lệnh cấm tụ tập riêng lẻ theo hạn chế của Luật An ninh quốc gia nước này. Wong đã phải chịu án tù 13,5 tháng vì vai trò của mình trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, và giờ sẽ chịu thêm 10 tháng tù giam.

Thẩm phán Chan Kwong-chi cho biết các bị cáo đã "công khai bất chấp luật pháp" và hành động của họ là "có chủ ý và được tính toán trước", mặc dù một luật sư bào chữa cho rằng lễ tưởng niệm diễn ra trong hòa bình và trật tự.

Wong, 24 tuổi, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc lật đổ vì đã tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng dân chủ, được tổ chức vài tuần sau khi Luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 6/2020. Nếu bị kết tội, Wong có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Các nhà chức trách Hồng Kông tuần trước cho biết họ sẽ không xử lý đơn tổ chức Lễ Tưởng niệm ngày 4/6 lần này, với lý do diễn biến Covid-19 phức tạp.

Chính trị gia Lester Shum (27 tuổi) bị kết án tù 6 tháng, Jannelle Leung (26 tuổi) và Tiffany Yuen (27 tuổi) bị kết án bốn tháng tù. Bộ ba sẽ ngay lập tức mất ghế trong các hội đồng cấp khu phố của thành phố.

Các đồng phạm khác trong vụ án, bao gồm ông trùm truyền thông Jimmy Lai và 19 nhân vật ủng hộ dân chủ khác vẫn chưa nhận tội. Hai bị cáo Nathan Law và Sunny Cheung đã bỏ trốn khỏi thành phố, trong đó Law xin tị nạn ở Anh.

Trong ba thập kỷ qua, Hồng Kông là lãnh thổ duy nhất nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, là nơi được phép kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Các nhà chức trách đã ban bố lệnh cấm tổ chức Lễ Tưởng niệm lần đầu tiên vào năm ngoái, với lý do hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dù vậy, hàng chục nghìn người đã đến Công viên Victoria của thành phố và tiến hành Lễ Tưởng niệm một cách yên bình.

Trong khi chính phủ không trực tiếp tuyên bố việc tổ chức Lễ Tưởng niệm này là phạm luật, các nhà chức trách vẫn khẳng định rằng người dân thành phố cần "tôn trọng Đảng Cộng sản cầm quyền", nói thêm việc tham gia sự kiện có vi phạm luật an ninh hay không "phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra trong cuộc tụ tập." Đã có những câu hỏi đặt ra về việc liệu Lễ tưởng niệm còn hợp pháp ở Hong Kong nữa hay không, sau khi công bố Luật an ninh quốc gia vào năm ngoái.

Theo Nikkei Asia
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.