Hồng Kông: Joshua Wong nhận án 10 tháng tù giam vì tham gia Lễ tưởng niệm Thiên An Môn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Joshua Wong đã bị kết án 10 tháng tù giam vì tham gia buổi thắp nến tưởng niệm Thiên An Môn vào tháng 6 năm ngoái.
Joshua Wong đang thi hành án tù 13,5 tháng vì vai trò trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, ảnh chụp tháng 3/2021 (Ảnh: AP)
Joshua Wong đang thi hành án tù 13,5 tháng vì vai trò trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, ảnh chụp tháng 3/2021 (Ảnh: AP)

Wong cùng các nhà hoạt động trẻ tuổi khác gồm Lester Shum, Tiffany Yuen và Jannelle Leung, đã nhận tội vì tham gia vào buổi tưởng niệm Thiên An Môn, bất chấp lệnh cấm tụ tập riêng lẻ theo hạn chế của Luật An ninh quốc gia nước này. Wong đã phải chịu án tù 13,5 tháng vì vai trò của mình trong các cuộc biểu tình trên đường phố vào năm 2019, và giờ sẽ chịu thêm 10 tháng tù giam.

Thẩm phán Chan Kwong-chi cho biết các bị cáo đã "công khai bất chấp luật pháp" và hành động của họ là "có chủ ý và được tính toán trước", mặc dù một luật sư bào chữa cho rằng lễ tưởng niệm diễn ra trong hòa bình và trật tự.

Wong, 24 tuổi, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc lật đổ vì đã tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng dân chủ, được tổ chức vài tuần sau khi Luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 6/2020. Nếu bị kết tội, Wong có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Các nhà chức trách Hồng Kông tuần trước cho biết họ sẽ không xử lý đơn tổ chức Lễ Tưởng niệm ngày 4/6 lần này, với lý do diễn biến Covid-19 phức tạp.

Chính trị gia Lester Shum (27 tuổi) bị kết án tù 6 tháng, Jannelle Leung (26 tuổi) và Tiffany Yuen (27 tuổi) bị kết án bốn tháng tù. Bộ ba sẽ ngay lập tức mất ghế trong các hội đồng cấp khu phố của thành phố.

Các đồng phạm khác trong vụ án, bao gồm ông trùm truyền thông Jimmy Lai và 19 nhân vật ủng hộ dân chủ khác vẫn chưa nhận tội. Hai bị cáo Nathan Law và Sunny Cheung đã bỏ trốn khỏi thành phố, trong đó Law xin tị nạn ở Anh.

Trong ba thập kỷ qua, Hồng Kông là lãnh thổ duy nhất nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, là nơi được phép kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Các nhà chức trách đã ban bố lệnh cấm tổ chức Lễ Tưởng niệm lần đầu tiên vào năm ngoái, với lý do hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dù vậy, hàng chục nghìn người đã đến Công viên Victoria của thành phố và tiến hành Lễ Tưởng niệm một cách yên bình.

Trong khi chính phủ không trực tiếp tuyên bố việc tổ chức Lễ Tưởng niệm này là phạm luật, các nhà chức trách vẫn khẳng định rằng người dân thành phố cần "tôn trọng Đảng Cộng sản cầm quyền", nói thêm việc tham gia sự kiện có vi phạm luật an ninh hay không "phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra trong cuộc tụ tập." Đã có những câu hỏi đặt ra về việc liệu Lễ tưởng niệm còn hợp pháp ở Hong Kong nữa hay không, sau khi công bố Luật an ninh quốc gia vào năm ngoái.

Theo Nikkei Asia
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.