Hongkong: Những câu đố cho trẻ mẫu giáo có chủ đề An ninh Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các trường mẫu giáo đưa ra những câu đố cho trẻ theo chủ đề “Bảo vệ quê hương” vào ngày Giáo dục An ninh Quốc gia.
Học sinh tham dự lễ chào cờ tại một trường trung học ở Hồng Kông để đánh dấu ngày Giáo dục An ninh Quốc gia (Ảnh: Kin Cheung/The Guardian)
Học sinh tham dự lễ chào cờ tại một trường trung học ở Hồng Kông để đánh dấu ngày Giáo dục An ninh Quốc gia (Ảnh: Kin Cheung/The Guardian)

Trẻ em Hồng Kông từ ba tuổi sẽ được tham gia các cuộc thi đố, với những câu hỏi theo chủ đề an ninh quốc gia. Đây là một phần của các hoạt động kỷ niệm của thành phố liên quan đến bộ luật pháp lý mới.

Trong danh sách các sự kiện mở rộng cho ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, các trường học được cung cấp tài liệu giảng dạy về cách giữ vững an ninh quốc gia và bảo vệ quê hương.

Theo báo cáo, trẻ em mẫu giáo được hỏi các câu đố theo chủ đề an ninh quốc gia, trong khi các học sinh nhỏ tuổi khác tham gia những cuộc thi thiết kế áp phích và khẩu hiệu, hoặc chụp những bức ảnh tươi cười để tạo ra “bức tranh ghép cộng đồng” về an ninh quốc gia, đánh dấu Luật An ninh Quốc gia mới được thông qua vào năm ngoái.

Hầu hết các trường sẽ tổ chức lễ chào cờ và hát quốc ca Trung Quốc, giải thích ý nghĩa của ngày này trong các buổi tập trung buổi sáng. Bộ Giáo dục cho biết các giáo viên cũng được tự do giới thiệu các chủ đề “an ninh lãnh thổ, an ninh kinh tế, an ninh sinh thái, an ninh mạng và an ninh văn hóa thông qua các môn học liên quan”.

Hiệu trưởng trường mẫu giáo và là thành viên của Liên đoàn Nhân viên Giáo dục ủng hộ Bắc Kinh, Bà Nancy Lam cho biết: “Các khái niệm về Luật An ninh Quốc gia thực sự khó dạy cho trẻ em mẫu giáo. Đó là lý do tại sao chúng tôi hy vọng sẽ nuôi dưỡng chúng khi còn nhỏ về những giá trị tích cực, để chúng có thể phân biệt đúng và sai khi trưởng thành”.

Để ăn mừng sự thoát ly mang tính biểu tượng khỏi “ách cai trị” của Anh, các sĩ quan Hongkong cũng tổ chức một cuộc tuần hành mang tính bước ngoặt mới, theo phong cách của lực lượng Trung Quốc đại lục. Các quầy hàng hai bên đường trưng bày và bán các hàng hóa theo chủ đề, bao gồm gấu bông mặc đồ cảnh sát chống bạo động, các bức tượng nhỏ mô phỏng các sĩ quan cầm cờ cảnh báo sử dụng vũ lực, và vòng chìa khóa có chữ "cảnh báo - hơi cay".

Hongkong: Những câu đố cho trẻ mẫu giáo có chủ đề An ninh Quốc gia ảnh 1

Đồ lưu niệm mô phỏng các sĩ quan (Ảnh: Kristie Lu Stout/The Guardian)

Nhiều sự kiện thường niên như hội thảo và hội nghị chuyên đề sẽ được tiến hành để “giáo dục” lớp trẻ về Luật An ninh Quốc gia mới, do Bắc Kinh áp đặt vào năm ngoái nhằm nghiêm cấm các hành vi khác nhau như ly khai, dụ dỗ, cấu kết với nước ngoài và khủng bố. Điều 10 của Luật yêu cầu chính phủ Hồng Kông “thúc đẩy giáo dục an ninh quốc gia trong các trường học và đại học”.

Trưởng Văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông, ông Luo Huining cho biết các nhà chức trách sẽ "dạy cho tất cả thế lực nước ngoài một bài học nếu có ý định coi Hong Kong là một con tốt".

Giám đốc An ninh John Lee được cho là đã cảnh báo với người dân đề phòng những người hàng xóm “cực đoan hóa bản thân”, những người có tiềm năng "thực hiện các hành động khủng bố”.

Vào tháng 2, các trường học ở Hồng Kông đã được yêu cầu cập nhật chương trình giảng dạy với trọng tâm là an ninh quốc gia, với cảnh báo “không có chỗ cho tranh luận hay thỏa hiệp” khi đề cập đến chủ đề này. Chương trình giảng dạy mới bao gồm một bộ phim hoạt hình động vật giải thích luật pháp, đối tượng chính là trẻ nhỏ nhưng có sử dụng các thuật ngữ pháp lý.

Các trường học cũng được yêu cầu có biện pháp ngăn cản học sinh và nhân viên tham gia vào các hoạt động chính trị, tăng cường giám sát nhân viên và tài liệu giảng dạy, loại bỏ các sách và tờ rơi được cho là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Người dân được khuyến khích báo cáo vụ việc với chính quyền nếu cần thiết.

Theo The Guardian
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.