Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về căng thẳng gia tăng bởi "các hành động gây hấn" của Trung Quốc và Nga cũng như khẳng định Mỹ sẽ cam kết bảo vệ các đồng minh.
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga

“Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực,” Blinken đưa ra tuyên bố trên chương trình “Meet the Press” vào Chủ nhật về căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết ông đang liên lạc với các đồng minh châu Âu về việc quân đội Nga được triển khai tại biên giới Ukraine, mà theo ông là ở mức cao nhất kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tổng thống Joe Biden đã đưa ra cảnh báo rằng “nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn thì sẽ phải trả giá và hứng chịu những hậu quả".

Ngoại trưởng Mỹ sẽ trở lại Brussels trong tuần này để có thêm các cuộc họp với các quan chức NATO và châu Âu để thảo luận và bày tỏ những quan ngại của Mỹ trước tình hình trên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng sẽ đến Brussels cùng lúc để hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Vấn đề tại Ukraine chỉ là một trong hàng loạt thách thức toàn cầu mà Tổng thống Mỹ Biden và chính quyền của ông phải đối mặt, bên cạnh đó là mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Mỹ cũng phải đối mặt với thời hạn của thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan mà chính quyền Trump đã ký với phiến quân Taliban, mặc dù Tổng thống Biden đã từng thông báo rằng ông sẽ không đáp ứng khung thời gian đó.

Hồi cuối tháng 3, Ngoại trưởng Blinken đã có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi nhậm chức nhằm tìm cách đảm bảo với các đồng minh rằng kỷ nguyên “Nước Mỹ trên hết” dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã kết thúc và chính quyền Washington hoàn toàn cam kết hợp tác chặt chẽ với NATO.

Trong tháng này, Nga tuyên bố bắt đầu các cuộc tập trận quân sự, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ mới dọc biên giới với Ukraine.

Về vấn đề Tân Cương, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ xem xét việc loại bỏ các sản phẩm mà Trung Quốc sản xuất tại khu vực này. Ngoài ra, "vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm sau ở Trung Quốc", ông nói.

“Chúng tôi không tập trung vào một cuộc tẩy chay”, ông Blinken nói. “Những gì chúng tôi đang tập trung là tích cực trao đổi, tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, lắng nghe các mối quan tâm của họ. Nhưng điều đó còn quá sớm để bàn đến".

Theo Bloomberg
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.