Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về căng thẳng gia tăng bởi "các hành động gây hấn" của Trung Quốc và Nga cũng như khẳng định Mỹ sẽ cam kết bảo vệ các đồng minh.
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga

“Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực,” Blinken đưa ra tuyên bố trên chương trình “Meet the Press” vào Chủ nhật về căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết ông đang liên lạc với các đồng minh châu Âu về việc quân đội Nga được triển khai tại biên giới Ukraine, mà theo ông là ở mức cao nhất kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tổng thống Joe Biden đã đưa ra cảnh báo rằng “nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn thì sẽ phải trả giá và hứng chịu những hậu quả".

Ngoại trưởng Mỹ sẽ trở lại Brussels trong tuần này để có thêm các cuộc họp với các quan chức NATO và châu Âu để thảo luận và bày tỏ những quan ngại của Mỹ trước tình hình trên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng sẽ đến Brussels cùng lúc để hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Vấn đề tại Ukraine chỉ là một trong hàng loạt thách thức toàn cầu mà Tổng thống Mỹ Biden và chính quyền của ông phải đối mặt, bên cạnh đó là mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Mỹ cũng phải đối mặt với thời hạn của thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan mà chính quyền Trump đã ký với phiến quân Taliban, mặc dù Tổng thống Biden đã từng thông báo rằng ông sẽ không đáp ứng khung thời gian đó.

Hồi cuối tháng 3, Ngoại trưởng Blinken đã có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi nhậm chức nhằm tìm cách đảm bảo với các đồng minh rằng kỷ nguyên “Nước Mỹ trên hết” dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã kết thúc và chính quyền Washington hoàn toàn cam kết hợp tác chặt chẽ với NATO.

Trong tháng này, Nga tuyên bố bắt đầu các cuộc tập trận quân sự, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ mới dọc biên giới với Ukraine.

Về vấn đề Tân Cương, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ xem xét việc loại bỏ các sản phẩm mà Trung Quốc sản xuất tại khu vực này. Ngoài ra, "vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm sau ở Trung Quốc", ông nói.

“Chúng tôi không tập trung vào một cuộc tẩy chay”, ông Blinken nói. “Những gì chúng tôi đang tập trung là tích cực trao đổi, tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, lắng nghe các mối quan tâm của họ. Nhưng điều đó còn quá sớm để bàn đến".

Theo Bloomberg
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.