Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về căng thẳng gia tăng bởi "các hành động gây hấn" của Trung Quốc và Nga cũng như khẳng định Mỹ sẽ cam kết bảo vệ các đồng minh.
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và Nga

“Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực,” Blinken đưa ra tuyên bố trên chương trình “Meet the Press” vào Chủ nhật về căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết ông đang liên lạc với các đồng minh châu Âu về việc quân đội Nga được triển khai tại biên giới Ukraine, mà theo ông là ở mức cao nhất kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Tổng thống Joe Biden đã đưa ra cảnh báo rằng “nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn thì sẽ phải trả giá và hứng chịu những hậu quả".

Ngoại trưởng Mỹ sẽ trở lại Brussels trong tuần này để có thêm các cuộc họp với các quan chức NATO và châu Âu để thảo luận và bày tỏ những quan ngại của Mỹ trước tình hình trên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng sẽ đến Brussels cùng lúc để hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Vấn đề tại Ukraine chỉ là một trong hàng loạt thách thức toàn cầu mà Tổng thống Mỹ Biden và chính quyền của ông phải đối mặt, bên cạnh đó là mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Mỹ cũng phải đối mặt với thời hạn của thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan mà chính quyền Trump đã ký với phiến quân Taliban, mặc dù Tổng thống Biden đã từng thông báo rằng ông sẽ không đáp ứng khung thời gian đó.

Hồi cuối tháng 3, Ngoại trưởng Blinken đã có chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi nhậm chức nhằm tìm cách đảm bảo với các đồng minh rằng kỷ nguyên “Nước Mỹ trên hết” dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã kết thúc và chính quyền Washington hoàn toàn cam kết hợp tác chặt chẽ với NATO.

Trong tháng này, Nga tuyên bố bắt đầu các cuộc tập trận quân sự, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ mới dọc biên giới với Ukraine.

Về vấn đề Tân Cương, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ xem xét việc loại bỏ các sản phẩm mà Trung Quốc sản xuất tại khu vực này. Ngoài ra, "vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm sau ở Trung Quốc", ông nói.

“Chúng tôi không tập trung vào một cuộc tẩy chay”, ông Blinken nói. “Những gì chúng tôi đang tập trung là tích cực trao đổi, tham khảo ý kiến với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, lắng nghe các mối quan tâm của họ. Nhưng điều đó còn quá sớm để bàn đến".

Theo Bloomberg
(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.