Hợp tác chia sẻ tri thức về mô hình phát triển, ứng dụng công nghệ AI trong phát triển đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo, Giáo sư Đại học Quốc gia Seoul, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Hàn Quốc (NST), Chủ tịch Hiệp hội Đổi mới Kỹ thuật số Hàn Quốc (KoDINA/KICON), nguyên Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tiếp GS.TS Young-Sup Joo, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Đổi mới sáng tạo kỹ thuật số Hàn Quốc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tiếp GS.TS Young-Sup Joo, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Đổi mới sáng tạo kỹ thuật số Hàn Quốc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi tiếp, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những tri thức khoa học trong phát triển kinh tế và công nghiệp, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn mà Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo chia sẻ trong các bài nói chuyện trong chuyến công tác tại Việt Nam. Đây là những nội dung mang tính thời sự, phù hợp với những chuyển đổi mang tính cách mạng hiện nay của Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, thế giới đang có những biến đổi rất mau lẹ, đặc biệt là lĩnh vực khoa học-công nghệ. Sự xuất hiện của công nghệ AI với các mô hình: DeepSeek, ChatGPT, Genmini..., trong đó, mô hình DeepSeek là bằng chứng cho thấy cách thức để có một mô hình AI không phải là độc quyền của các quốc gia có nền công nghệ phát triển; đồng thời cho thấy những nước đi sau, có trình độ khoa học - công nghệ chưa phải tiên tiến nhất vẫn có thể có những mô hình AI. Đây cũng có thể là cách thức để Việt Nam nghiên cứu trong quá trình phát triển khoa học - công nghệ như là một động lực phát triển bền vững.

Thông tin đến Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, gần đây, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, với mục tiêu tạo ra một phương thức sản xuất mới, lấy khoa học - công nghệ làm động lực dựa trên kết nối quốc gia và đặc biệt thúc đẩy, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo không chỉ của người dân, doanh nghiệp mà ngay cả trong công tác lãnh đạo, quản lý đất nước.

Cùng với đó, Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng đang đẩy mạnh sắp xếp bộ máy "tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả". Tính đồng bộ của những quyết sách hệ trọng này sẽ giúp cho Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo quan tâm chia sẻ những tri thức quý báu, đặc biệt là gợi mở những định hướng về các mô hình phát triển liên quan đến hai ưu tiên của Việt Nam hiện nay: Khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo là động lực chủ yếu để phát triển của Việt Nam; phát triển khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để huy động và giải phóng mọi nguồn lực của sự phát triển, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và trên 10% trong nhiệm kỳ tới.

Cảm ơn Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp, Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo thể hiện sự đồng tình với các ý kiến chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Thắng và nhấn mạnh, để trở thành quốc gia đi trước trong tiến trình phát triển khoa học - công nghệ, nhất là trong lĩnh vực AI, Việt Nam cần có một chiến lược theo hướng “người dẫn đầu” thay vì “đi sau thật nhanh”, bằng việc xác định rõ lợi thế, thế mạnh quốc gia.

Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo cho biết, sáng cùng ngày ông đã tham dự Hội nghị Quốc tế về phát triển trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 tại Hà Nội và đánh giá cao tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Việt Nam, qua bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phát triển của Việt Nam dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đẩy mạnh kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.

Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo cho rằng, trong bối cảnh thế giới đang có những biến đổi mạnh mẽ hiện nay, bên cạnh những thách thức thì Việt Nam có những cơ hội lớn để phát triển bền vững đất nước dựa trên sức mạnh của tiến bộ khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh kết hợp với chuyển đổi văn minh, đề cao những giá trị văn hóa xã hội truyền thống cốt lõi. “Nếu có một chiến lược đúng, thì Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên dẫn đầu”, Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo nhấn mạnh.

Giáo sư, Tiến sĩ Young-Sup Joo khẳng định sẵn sàng hợp tác với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong các chương trình trao đổi, chia sẻ tri thức khoa học về mô hình phát triển, ứng dụng công nghệ AI, chất bán dẫn và xây dựng chính sách phát triển nhanh bền vững.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.
Hoa hậu Vanessa Pulgarín, cùng Á hậu 1 Faith Maria Porter và Á hậu 2 Nguyễn Hương Giang. Ảnh: MGI/Facebook
Hương Giang xuất sắc đoạt ngôi Á hậu 2 Miss Grand All Stars 2026
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.