Huawei sẽ ra mắt điện thoại dùng hệ điều hành riêng trong năm nay

Thế hệ điện thoại Huawei mới sử dụng điều hành Hongmeng, do tập đoàn này tự phát triển để thay thế Android của Goolge, sẽ được tung ra thị trường trong năm 2019.

Tờ Global Times của Trung Quốc hôm 4/8 đưa tin nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đang thử nghiệm hệ điều hành Hongmeng trên thiết bị di động của hãng. 

Huawei có kế hoạch nhắm đến phân khúc thấp và trung của thị trường phân điện thoại thông minh. Dự kiến, giá điện thoại mới của hãng sẽ xung quanh mức 2.000 Nhân dân tệ (khoảng 6,5 triệu đồng). 

Huawei sẽ ra mắt điện thoại dùng hệ điều hành riêng trong năm nay ảnh 1

Ảnh minh họa - Global Look Press

“Điện thoại Huawei mới với hệ thống Hongmeng sẽ ra mắt trong quý 4, số lượng lên tới hàng triệu chiếc”, một nguồn tin tiết lộ với Global Times. Bài báo cho biết thêm sản phẩm mới này sẽ nằm trong bộ sưu tập “con cưng” tiếp theo của Huawei – series Mate 30. 

Theo hãng tin RT, bất chấp việc Huawei trước đó hạ thấp khả năng sử dụng hệ điều hành riêng trên điện thoại, các nguồn tin của Global Times cho biết hãng này đang kiểm tra độ tương thích của Hongmeng với các ứng dụng Android. Hồi tháng 6, Phó Chủ tịch Catherine Chen tại Huawei cho biết hãng muốn tiếp tục sử dụng Android và Hongmeng chứa ít dòng mã hơn tất cả hệ điều hành điện thoại khác và chủ yếu dành cho kết nối “Internet vạn vật” hay còn gọi là “Internet of Things”, cũng như sử dụng trong công nghiệp. 

Tin tức về việc “gã khổng lồ” Trung Quốc này xây dựng hệ điều hành riêng xuất hiện ngay sau khi Chính phủ Mỹ cấm các công ty của nước này bán linh kiện và công nghệ cho Huawei mà không xin giấy phép hồi tháng 5. Khi lệnh cấm chính thức đi vào hiệu lực, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào ứng dụng và dịch vụ của Goolge, cùng với loạt hệ lụy khác. 

Dù là tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ kết nối Internet không dây 5G thế hệ mới, nhưng Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng lưới 5G tại Mỹ. Washington cũng thuyết phục các đồng minh trên toàn thế giới có biện pháp tương tự.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ Mỹ đã được cho phép tiếp tục bán thiết bị cho Huawei nếu việc này không đe dọa “an ninh quốc gia”. Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20) tại Nhật Bản.

Cuộc gặp hồi tháng 6 này đánh dấu một “lệnh ngừng bắn” mới trong vụ thương chiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, sự việc này không kéo dài. Cuối tuần qua, ông Trump tuyên bố đánh thuế 10% vào số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc từ 1/9, đồng thời cho biết mức thuế sẽ còn tăng cao hơn nữa. 

Đáng chú ý, Huawei vẫn là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới bất chấp Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với "gã khổng lồ" công nghệ của Trung Quốc.

Báo cáo của Strategy Analytics công bố ngày 31/7 cho thấy tổng doanh số smartphone trên toàn cầu đã giảm 2,6% xuống còn 341 triệu chiếc từ tháng 4 - 6 vừa qua, song có những dấu hiệu ổn định sau một vài quý sụt giảm. Thị phần của Samsung đã tăng lên 22% nhờ doanh số thiết bị cầm tay tăng 7% với ghi nhận tăng trưởng trong những phân khúc tầm thấp và tầm trung. Sau Samsung lần lượt là Huawei với 17% thị phần và Apple với 11%.

Theo Báo Tin tức
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.