Huế: Hàng ngàn cây rừng phòng hộ bị chặt trước giờ sáp nhập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ vài ngày trước khi xã Quảng Công được sáp nhập, hơn 3,1ha rừng ven biển, trong đó có gần 2,6ha rừng phòng hộ tại địa phương này đã bị “thanh lý” với giá chỉ 20 triệu đồng, để lại nhiều nghi vấn và bức xúc trong dư luận.
Nhiều gốc cây có đường kính lên đến 60cm
Nhiều gốc cây có đường kính lên đến 60cm

Gần 2,6ha rừng phòng hộ bị ‘xóa sổ’

Sau khi phát hiện nhiều cây nằm trong diện tích rừng phòng hộ bị đốn ngã, Hạt Kiểm lâm Khu vực phía Bắc TP.Huế đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra hiện trường liên quan đến vụ việc rừng bị khai thác trái phép trên địa bàn phường Phong Quảng (trước đây là xã Quảng Công, huyện Quảng Điền cũ).

Theo báo cáo, diện tích rừng bị khai thác lên tới 3,1418ha, trong đó phần lớn là rừng phòng hộ ven biển, diện tích 2,5844ha, với tổng số 1.461 cây bị chặt hạ. Những cây này chủ yếu là keo lá tràm, có đường kính gốc từ 6 đến 30cm, bị cưa sát mặt đất chỉ cách từ 20–40cm. Toàn bộ số gỗ đã được vận chuyển khỏi hiện trường, chỉ còn trơ lại cành khô, ít chồi non tái sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi rừng.

Vị trí rừng bị khai thác nằm tại lô 152, 161, khoảnh 1, tiểu khu 89, địa bàn thôn An Lộc. Đây là khu vực rừng ven biển đóng vai trò quan trọng trong việc chắn gió, ngăn mặn, bảo vệ môi trường sống cho người dân vùng cửa biển.

Đáng chú ý là vào ngày 23/4/2025, tức chỉ vài tuần trước khi rừng bị chặt, lực lượng kiểm lâm đã cùng UBND xã Quảng Công cũ và Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Quảng Điền cũ tiến hành kiểm tra hiện trường các lô rừng, trong đó có cả lô 152 bị khai thác sau đó.

Tại thời điểm này, diện tích rừng phòng hộ vẫn còn nguyên vẹn và lực lượng chức năng đã yêu cầu địa phương phải tăng cường công tác quản lý, giám sát. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, toàn bộ khu rừng đã bị chặt trắng.

Huế: Hàng ngàn cây rừng phòng hộ bị chặt trước giờ sáp nhập ảnh 1

Nhiều cây trong diện tích rừng phòng hộ bị chặt

20 triệu đồng cho 2,6ha rừng phòng hộ

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Phong Quảng, nguyên là Chủ tịch UBND xã Quảng Công cũ cho biết, việc “thanh lý” rừng diễn ra vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2025. Theo ông, quyết định này được Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Công cũ chấp thuận, với mục đích “lấy tiền trả công chăm sóc rừng cho người dân và mua giống trồng rừng mới”.

Giá bán toàn bộ số cây từ diện tích hơn 3,1ha rừng, trong đó có gần 2,6 ha rừng phòng hộ, chỉ vỏn vẹn… 20 triệu đồng. Mức giá này lập tức dấy lên nhiều nghi vấn về tính minh bạch, công khai trong việc định giá tài nguyên rừng cũng như quá trình thực hiện “thanh lý”.

Không chỉ vậy, việc chặt hạ rừng phòng hộ, vốn là tài sản có chức năng đặc thù và được quản lý nghiêm ngặt, đặt ra câu hỏi lớn về tính pháp lý. Nhiều chuyên gia về môi trường nhận định: rừng phòng hộ không thể bị coi như “tài sản thanh lý” thông thường, bởi nó phục vụ mục tiêu bảo vệ thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu và không thể phục hồi nhanh chóng trong một vài mùa vụ.

Một cán bộ kiểm lâm đánh giá: “Ngay cả khi có sự đồng ý của cấp xã thì quyết định chặt hạ rừng phòng hộ thanh lý vẫn cần phải thông qua các cấp có thẩm quyền cao hơn như Sở Nông nghiệp và Môi trường thẩm định. Nếu không có văn bản rõ ràng, đây có thể bị xem là hành vi trái phép.”

Thời điểm xảy ra vụ việc trùng khớp với giai đoạn sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã vào TP.Huế và thực hiện mô hình chính quyền đô thị hai cấp. Trong quá trình chuyển tiếp này, nhiều địa phương có dấu hiệu “buông lỏng” trong công tác quản lý tài sản công, tài nguyên thiên nhiên.

Huế: Hàng ngàn cây rừng phòng hộ bị chặt trước giờ sáp nhập ảnh 2

Hiện trường còn lại trơ trụi, lực lượng kiểm lâm đang tiến hành thống kê số lượng

Thực tế, việc xã Quảng Công cũ thực hiện thanh lý rừng phòng hộ ngay trước khi sáp nhập thành phường Quảng Phong khiến không ít người đặt nghi vấn về động cơ “tranh thủ” thời điểm để thực hiện các quyết định gây tranh cãi, thậm chí là sai luật.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Kiểm lâm TP.Huế cho biết đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, thống kê số liệu cụ thể và có thông tin sớm nhất. Thông thường, nếu rừng nghèo địa phương muốn thanh lý phải có hồ sơ xin phép, đấu giá.

Việc rừng phòng hộ bị đốn hạ một cách “êm ả” và rao bán với mức giá chưa bằng một chiếc xe máy cũ cho thấy một lỗ hổng lớn trong quản lý tài nguyên rừng ở cơ sở. Dư luận địa phương mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể liên quan, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Tại thành phố Huế cách đây chưa lâu, đi ngược lại chủ trương giữ nguyên hiện trạng cơ sở vật chất trong thời điểm chuẩn bị sáp nhập, bàn giao trụ sở, UBND phường Hương Văn cũ, thuộc thị xã Hương Trà cũ đã cho đào bới nhiều gốc cây hoàng mai trong khuôn viên trụ sở lên.


Vụ việc tạo ra nhiều nghi vấn trong dư luận, sau đó phường đã giải thích rằng phải đào lên để chăm sóc cho cây tươi tốt hơn. Lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà cũ khi đó cho rằng sẽ có biện pháp kỷ luật do đơn vị mới sau sáp nhập thực hiện. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào được công bố.

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.