IMF cảnh báo triển vọng 'vô cùng bất ổn' của kinh tế toàn cầu

Khép lại kỳ họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) ngày 19/10, IMF cho rằng cần phải gia tăng áp lực để các quốc gia tuân thủ các quy định thương mại toàn cầu.
Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva phát biểu tại Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC,Mỹ, ngày 18/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva phát biểu tại Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC,Mỹ, ngày 18/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khép lại kỳ họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) ngày 19/10, IMF đã cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu “vô cùng bất ổn” trước tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, đồng thời cho rằng cần phải gia tăng áp lực để các quốc gia tuân thủ các quy định thương mại toàn cầu.

Trong một thông cáo báo chí, Ủy ban tài chính và tiền tệ quốc tế, cơ quan hoạch định chính sách của IMF, cho biết tăng trưởng kinh tế được dự đoán sẽ tăng tốc trong năm tới, nhưng triển vọng này vô cùng bất ổn và khó tránh khỏi những nguy cơ ngày càng gia tăng, bao gồm căng thẳng thương mại, sự bất ổn về chính sách và các nguy cơ địa chính trị.

Kỳ họp thường niên của IMF và WB diễn ra tại Washington trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về đà giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu và sự suy yếu của hoạt động thương mại.

Sau cuộc họp của Ủy ban tài chính và tiền tệ quốc tế, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng hành động nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc tìm ra một giải pháp cho các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) có thể góp phần làm giảm tình hình bất ổn đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

Bà Georgieva cũng cho biết các thành viên IMF đều nhận thấy cần phải gia tăng áp lực để các nước tuân thủ các quy định thương mại quốc tế cũng như sẵn sàng mở rộng và cải thiện các quy định này.

Về đề xuất tung ra đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán quốc tế mới, bà Georgieva nhấn mạnh IMF có quan điểm rất cân bằng về những lợi ích và cả nguy cơ liên quan đến vấn đề này. Dù có đề cập đến những lợi ích mà hệ thống này có thể đem lại, như các dịch vụ tài chính giá rẻ, người đứng đầu IMF cho rằng đồng Libra có nguy cơ bị lạm dụng cho những mục đích phi pháp, và vấn đề chủ quyền về tiền tệ cũng cần được hiểu và giải quyết thỏa đáng.

Cũng trong cuộc họp của Ủy ban tài chính và tiền tệ quốc tế, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này được dự đoán sẽ tiếp tục phục hồi, bất chấp những nguy cơ mà nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt.

Dù tình hình tài khóa của Nhật Bản thuộc hàng yếu nhất trong số các nền kinh tế phát triển lớn, với nợ công ở mức hơn 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ông Aso khẳng định Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và củng cố tài khóa.

Theo ông Aso, đợt tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% từ ngày 1/10 được dự đoán sẽ góp phần phục hồi thể trạng tài khóa của Nhật Bản, đồng thời trang trải các chi phí an sinh xã hội đang ngày càng gia tăng do tình trạng dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm.

Theo Vietnamplus
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.