IMF chưa thay đổi dự báo tăng trưởng cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng loạt các nước trong khu vực Đông Nam Á do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng, tuy nhiên, chưa đề cập đến sự thay đổi cho dự báo tăng trưởng của Việt Nam.
IMF chưa thay đổi dự báo tăng trưởng cho Việt Nam

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF vừa công bố một bản cập nhật cho báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO). Trong đó, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay cho khu vực châu Á mới nổi.

Việc hạ dự báo được IMF lý giải là vì sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm Covid-19 từ các biến thể mới và thách thức từ việc tiêm chủng chậm có thể làm ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của khu vực.

Việc hạ dự báo cho khu vực này, cùng với sự điều chỉnh tăng trong dự báo của IMF dành cho các quốc gia tiên tiến, làm nổi bật sự phân hóa giữa khu vực về tốc độ phục hồi sau các cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Trong báo cáo mới công bố, IMF dự báo khu vực châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm nay, giảm 1,1% so với dự báo trước đó được đưa ra vào hồi tháng 4. IMF cũng hạ 0,4 điểm % cho dự báo đối với các nền kinh tế mới nổi trên toàn cầu.

IMF cho biết: "Triển vọng tăng trưởng ở Ấn Độ đã bị hạ thấp sau làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, và dự kiến, ​​niềm tin sẽ phục hồi chậm lại từ đó".

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm nay của Ấn Độ 3,0 điểm xuống còn 9,5%. Dự báo cho nhóm ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã giảm 0,6 điểm xuống 4,3%.

Dự báo năm 2021 của Trung Quốc được điều chỉnh giảm 0,3 điểm xuống 8,1% do đầu tư công và hỗ trợ tài khóa chậm lại. Đối với năm 2022, IMF nâng dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á mới nổi thêm 0,4 điểm lên 6,4%.

Đông Nam Á đã trở thành điểm nóng Covid-19 với sự xuất hiện của biến thể Delta, buộc các quốc gia phải áp đặt các lệnh cấm đi lại và các biện pháp giãn cách, đang ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng.

Cụ thể trong khu vực Đông Nam Á, dự báo tăng trưởng cho Indonesia hạ 0,4 điểm % xuống còn 3,9%; Malaysia hạ 1,8 điểm % xuống còn 4,7%; Philippines hạ 1,5 điểm % xuống còn 5,4% và Thái Lan hạ 0,5 điểm % xuống còn 2,1%. Trong báo cáo lần này, IMF chưa đề cập đến sự thay đổi cho dự báo tăng trưởng của Việt Nam.

Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
Lạng Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra học sinh đánh nhau trong lớp
(Ngày Nay) - Ngày 18/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan liên quan tới sự việc nữ sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Điềm He bị một nhóm học sinh cùng trường đánh hội đồng ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận.
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
CBNV T&T Group trao tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội
(Ngày Nay) - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
Mưa rào và dông cả 3 miền trong đêm ngày 18/9
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao lên đến 5.000 m hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ chiều 18/9 đến ngày 20/9, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.