Indonesia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Indonesia cùng lực lượng quốc tế đang chạy đua với thời gian trong nỗ lực giải cứu tàu ngầm KRI Nanggala-402 do lượng oxy trong khoang sẽ cạn kiệt trong khoảng 24 giờ.
Một tàu ngầm tham gia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402. Ảnh: EPA
Một tàu ngầm tham gia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402. Ảnh: EPA

Tổng thống Indonesia đã ra lệnh toàn lực tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 đang chở theo 53 thủy thủ đoàn và sắp sửa hết dưỡng khí.

Cùng sự giúp đỡ của các lực lượng quốc tế, hải quân Indonesia cho biết đã tìm thấy một vật thể không xác định ở độ sâu 50-100 m (165-330ft).

“Tôi đã ra lệnh cho Tư lệnh quân đội, Tham mưu trưởng Hải quân, cơ quan tìm kiếm và cứu nạn cùng các cơ quan khác triển khai tất cả các lực lượng và những nỗ lực tối ưu nhất để tìm kiếm và giải cứu thủy thủ đoàn”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết. "Ưu tiên chính là sự an toàn của 53 thành viên thủy thủ đoàn".

Indonesia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích ảnh 1

Vết dầu loang được nhìn thấy tại nơi lần cuối tàu ngầm KRI Nanggala-402 lặn xuống biển. Ảnh: EPA

Ông Yudo Margono - Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, cho biết cuộc tìm kiếm đang diễn ra thuận lợi nhưng lo ngại lượng dưỡng khí trong tàu sẽ cạn kiệt tới thứ Bảy này.

“Hy vọng rằng trước khi con tàu được tìm thấy, lượng oxy sẽ vẫn đủ”, ông Margono nói.

Trước đó, tàu ngầm KRI Nanggala 402, chạy bằng động cơ diesel, khi đang tham gia một cuộc tập trận hôm thứ Tư thì đột ngột mất tích. Các nhà chức trách sau đó phát hiện một vết dầu loang và mùi của dầu diesel gần vị trí lặn cuối cùng của tàu, khoảng 96km về phía bắc đảo Bali.

Indonesia cho biết một số quốc gia đã phản hồi yêu cầu hỗ trợ, hai nước Malaysia và Singapore đã gửi tàu tới hiện trường, trong khi Australia đề nghị "giúp đỡ bằng mọi cáchcó thể". Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trên quân đội Mỹ sẽ điều động máy bay tham gia chiến dịch giải cứu.

Hải quân Indonesia tin rằng chiếc tàu ngầm mất tích hiện đang ở độ sâu 600-700 m, gấp 3 lần mức mà con tàu chịu được.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức chế tạo, được đưa vào phục vụ tại Indonesia từ năm 1981, chở theo 49 thành viên thủy thủ đoàn, cùng với chỉ huy và 3 pháo thủ. Nó đã được bảo dưỡng và đại tu ở Đức, Indonesia và gần đây nhất là ở Hàn Quốc.

Theo The Guardian
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).