Indonesia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Indonesia cùng lực lượng quốc tế đang chạy đua với thời gian trong nỗ lực giải cứu tàu ngầm KRI Nanggala-402 do lượng oxy trong khoang sẽ cạn kiệt trong khoảng 24 giờ.
Một tàu ngầm tham gia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402. Ảnh: EPA
Một tàu ngầm tham gia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402. Ảnh: EPA

Tổng thống Indonesia đã ra lệnh toàn lực tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 đang chở theo 53 thủy thủ đoàn và sắp sửa hết dưỡng khí.

Cùng sự giúp đỡ của các lực lượng quốc tế, hải quân Indonesia cho biết đã tìm thấy một vật thể không xác định ở độ sâu 50-100 m (165-330ft).

“Tôi đã ra lệnh cho Tư lệnh quân đội, Tham mưu trưởng Hải quân, cơ quan tìm kiếm và cứu nạn cùng các cơ quan khác triển khai tất cả các lực lượng và những nỗ lực tối ưu nhất để tìm kiếm và giải cứu thủy thủ đoàn”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết. "Ưu tiên chính là sự an toàn của 53 thành viên thủy thủ đoàn".

Indonesia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích ảnh 1

Vết dầu loang được nhìn thấy tại nơi lần cuối tàu ngầm KRI Nanggala-402 lặn xuống biển. Ảnh: EPA

Ông Yudo Margono - Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, cho biết cuộc tìm kiếm đang diễn ra thuận lợi nhưng lo ngại lượng dưỡng khí trong tàu sẽ cạn kiệt tới thứ Bảy này.

“Hy vọng rằng trước khi con tàu được tìm thấy, lượng oxy sẽ vẫn đủ”, ông Margono nói.

Trước đó, tàu ngầm KRI Nanggala 402, chạy bằng động cơ diesel, khi đang tham gia một cuộc tập trận hôm thứ Tư thì đột ngột mất tích. Các nhà chức trách sau đó phát hiện một vết dầu loang và mùi của dầu diesel gần vị trí lặn cuối cùng của tàu, khoảng 96km về phía bắc đảo Bali.

Indonesia cho biết một số quốc gia đã phản hồi yêu cầu hỗ trợ, hai nước Malaysia và Singapore đã gửi tàu tới hiện trường, trong khi Australia đề nghị "giúp đỡ bằng mọi cáchcó thể". Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trên quân đội Mỹ sẽ điều động máy bay tham gia chiến dịch giải cứu.

Hải quân Indonesia tin rằng chiếc tàu ngầm mất tích hiện đang ở độ sâu 600-700 m, gấp 3 lần mức mà con tàu chịu được.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức chế tạo, được đưa vào phục vụ tại Indonesia từ năm 1981, chở theo 49 thành viên thủy thủ đoàn, cùng với chỉ huy và 3 pháo thủ. Nó đã được bảo dưỡng và đại tu ở Đức, Indonesia và gần đây nhất là ở Hàn Quốc.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.