Iran thanh toán lô hàng nhập khẩu đầu tiên bằng tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hình thức thanh toán bằng tiền điện tử có thể giúp Iran lách qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Iran thanh toán lô hàng nhập khẩu đầu tiên bằng tiền điện tử

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin hôm 9/8, Iran đã đặt mua đơn hàng quốc tế đầu tiên bằng lượng tiền điện tử trị giá 10 triệu USD. Tuy vậy, hãng trên không nêu rõ loại tiền kỹ thuật số nào đã được sử dụng trong giao dịch.

“Cuối tháng 9, chúng tôi sẽ sử dụng rộng rãi tiền điện tử và hợp đồng thông minh trong thương mại quốc tế với một số quốc gia nhất định”, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Alireza Peyman-Pak thông báo trên Twitter.

Các nhà quan sát cho rằng động thái trên có thể giúp Iran né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn làm tê liệt nền kinh tế quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đã phải vật lộn suốt nhiều thập kỷ vì các biện pháp cấm vận kinh tế, trong đó nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển của nước này. Năm 2019, Chính phủ Iran đã sửa đổi luật về tài sản kỹ thuật số, cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa nhập khẩu.

Theo Trading Economics, Iran tiếp nhận phần lớn hàng hóa nước ngoài từ Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.