Iran 'trình làng' hàng loạt thiết bị quân sự công nghệ cao

Loại tên lửa này, được đặt tên là Zolfaqar Basir, đang được trưng bày tại Công viên Hàng không Vũ trụ Quốc gia, vốn vừa mở cửa tiếp đón khách tham quan trước đó cùng ngày.
Tên lửa Zolfaqar Basir của Iran. (Nguồn: trendsmap.com)
Tên lửa Zolfaqar Basir của Iran. (Nguồn: trendsmap.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 27/9, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo mới của hải quân.

Loại tên lửa này, được đặt tên là Zolfaqar Basir, đang được trưng bày tại Công viên Hàng không Vũ trụ Quốc gia, vốn vừa mở cửa tiếp đón khách tham quan trước đó cùng ngày.

Phát biểu tại sự kiện giới thiệu tên lửa trên, Tư lệnh IRGC Hossein Salami cho biết, tên lửa Zolfaqar Basir có tầm bắn lên tới 700 km và đầu đạn của nó được trang bị bộ truy tìm quang học.

Ông Salami tuyên bố: “Chúng tôi đã có thể biến các lệnh trừng phạt (của Mỹ) thành cơ hội để tăng cường tiến bộ trong ngành công nghiệp quốc phòng”.

Cùng ngày, IRGC đã khai trương Công viên Hàng không Vũ trụ Quốc gia như một địa điểm triển lãm thường xuyên về các thành tựu hàng không vũ trụ của IRGC.

Cùng ngày, Lực lượng bộ binh Iran cũng đã “trình làng” một số thiết bị quân sự công nghệ cao do các chuyên gia của nước này nghiên cứu và chế tạo.

Trong số các khí tài quân sự này có một loại robot, được đặt tên là Caracal, có thể mang vũ khí hạng nhẹ đến bán hạng nặng.

Robot này được thiết kế để tham gia các hoạt động tác chiến trên bộ, với tốc độ tối đa 30 km/giờ và phạm vi hoạt động có thể vượt quá 500 m. Caracal được trang bị hệ thống treo độc lập, cơ chế điều khiển từ xa thông minh, thiết bị đo khoảng cách bằng laser và hệ thống quang học.

Ngoài ra, bệ phóng tên lửa Hadaf-2 cũng đã được giới thiệu tại buổi lễ ra mắt diễn ra cùng ngày. Thiết bị này có ống phóng có khả năng chứa và bắn hai tên lửa cùng lúc.

Thiết bị phóng tên lửa này có thể được sử dụng cho các mục đích triển khai nhanh chóng và được trang bị bộ cân bằng tự động có thể giúp nó định vị một cách hiệu quả nhất để có thể để triển khai tấn công.

Bên cạnh đó, Lực lượng bộ binh Iran cũng giới thiệu phương tiện Gohar 4WD có tải trọng 500 kg và di chuyển xa tới 700 km với tốc độ tối đa 120 km/h.

Gohar cũng có thể khả năng di chuyển trên các địa hình đèo, dốc lớn và lội xuống vùng nước sâu 80 cm.

Ngoài ra, một robot cứu hộ có tên Masih và một tàu chở xe tăng mới cũng nằm trong số những khí tài quân sự được quân đội Iran công bố vào ngày 27/9.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.