Iran từ chối đàm phán với Mỹ và EU về vấn đề hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Iran cho rằng ở thời điểm hiện tại chưa phải là lúc thích hợp để đàm phán với Mỹ và EU về vấn đề hạt nhân 
Iran từ chối đàm phán với Mỹ và EU về vấn đề hạt nhân

Trong một thông báo trên Twitter, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, sau khi cân nhắc những động thái và tuyên bố vừa qua của Mỹ và ba cường quốc châu Âu, Iran nhận thấy bây giờ chưa phải lúc thích hợp cho một cuộc gặp không chính thức giữa các bên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dù tuyên bố “lấy làm thất vọng”, song vẫn mong muốn đạt được mục tiêu “cùng trở lại tuân thủ thỏa thuận” với Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trước đó khẳng định, cách hiệu quả nhất để đảm bảo Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân là thông qua ngoại giao.

“Sự kiên nhẫn của Mỹ không phải là không có giới hạn, nhưng chúng tôi tin tưởng và cũng như Tổng thống đã nhiều lần nói rõ, Mỹ và bản thân ông ấy xcảm thấy rằng cách hiệu quả nhất để đảm bảo Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân là thông qua ngoại giao. Đó là những gì chúng tôi đang làm”, ông Ned Price nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ cách thức mà Mỹ có thể thực hiện để trở lại con đường đúng đắn. Trước tiên là họ phải khẳng định cam kết với Kế hoạch hành động chung toàn diện để trở lại văn kiện này. Sau đó họ phải hành động một cách hiệu quả, tức là phả loại bỏ những rào cản, trong đó có các lệnh trừng phạt để có thể bắt đầu đàm phán.”

Trước đó, các quan chức Iran cho hay, Tehran đang nghiên cứu đề xuất của người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell về việc tổ chức một cuộc họp không chính thức về thỏa thuận hạt nhân giữa các bên. Trong đó, Mỹ đã tái áp đạt các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden nói họ sẵn sàng trao đổi với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại thỏa thuận - có nội dung loại bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng đối với Iran để đổi lại việc ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các bên không thống nhất được bên nào sẽ đưa ra động thái đầu tiên. Iran nói rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước, trong khi Washington khẳng định trước tiên Tehran phải quay trở lại tuân thủ thỏa thuận mà Iran đã và đang dần vi phạm kể từ năm 2019.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng lưu ý, Washington vẫn quan tâm đến việc đạt được “sự tuân thủ trở lại từ các bên” đối với thỏa thuận và Mỹ sẽ tham vấn với các cường quốc lớn đồng tham gia thỏa thuận - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - về con đường tốt nhất trong tương lai.

Một nguồn tin cấp cao của Mỹ cho rằng, việc Iran từ chối chỉ đơn giản là một phần của quy trình ngoại giao.

Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.