Iran tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện 'hiệu quả' tại Syria

(Ngày Nay) - Chính quyền Tehran đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Iran chỉ cung cấp lực lượng cố vấn quân sự cho Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Iran tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện 'hiệu quả' tại Syria

Sự hiện diện dưới hình thức cố vấn của quân đội Iran tại Syria sẽ được thực hiện miễn là chính quyền Damascus thấy điều này có "hiệu quả và hữu ích, phù hợp với nhu cầu của chính phủ Assad", theo Chuẩn tướng Ramezan Sharif -  người phát ngôn của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trả lời hãng tin Iran Press TV, ông Sharif nhấn mạnh rằng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Syria, phía Tehran đã tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế trong việc hỗ trợ Damascus.

"Cuộc khủng hoảng chính trị này đã được giật dây từ nước ngoài với mục đích gây bất ổn ở Syria và tạo ra một vùng an toàn cho chính quyền  Israel", ông Sharif chỉ ra.

Thiếu tướng Sharif cũng mô tả kết quả của cuộc chiến tại Syria là một "mất mát lớn" đối với Israel, khi vừa phải đối đầu với lực lượng quân đội thiện chiến vừa thất bại trong việc lật đổ chính quyền Tổng thống Assad.

Những phát biểu của tướng Sharif đến sau khoảng một tuần khi phó chỉ huy của IRGC Hossein Salami nói rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "sẽ sớm không có lựa chọn nào khác ngoài việc trốn ra biển".

"Họ không phải là một mối đe dọa đối với chúng tôi, chỉ cần lực lượng Hezbollah là đủ tiêu diệt được họ", ông Salami nói.

Vào tuần trước, Thủ tướng Netanyahu cam kết rằng Israel sẽ "tiếp tục làm những gì cần thiết để tự vệ" và "tiếp tục ngăn chặn những nỗ lực của Iran để sử dụng Syria và Lebanon làm căn cứ tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào Israel".

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.