Iran và Nga ra mắt hệ thống kết nối thông tin liên ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Iran và Nga ngày 29/1 đã ký một bản ghi nhớ về việc kết nối hệ thống trao đổi thông tin giữa hệ thống ngân hàng của hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi tài chính và liên ngân hàng song phương.
Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva.
Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva.

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran (CBI) Mohsen Karimi cho biết nước này và Nga ngày 29/1 đã ký một bản ghi nhớ (MOU) về việc kết nối hệ thống trao đổi thông tin giữa hệ thống ngân hàng của hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi tài chính và liên ngân hàng song phương.

Ông Karimi nêu rõ: "Từ giờ, thông tin về tài chính của tất cả ngân hàng của Nga và Iran đã được liên kết với nhau… Tất cả ngân hàng của Iran ở nước ngoài, các ngân hàng của Nga ở trong nước và hơn 100 ngân hàng của Nga ở 13 nước khác đều có thể trao đổi thông tin với các ngân hàng của Iran".

Quan chức tài chính này cũng cho biết hệ thống trao đổi thông tin nói trên không chịu tác động của các lệnh trừng phạt vì được xây dựng trên cơ sở hạ tầng nội bộ của hai quốc gia.

Ông Karimi nhấn mạnh các lệnh ngân hàng tiêu chuẩn như chuyển tiền, bảo lãnh,… đều có thể được liên thông qua hệ thống này và tiết lộ trong vài ngày tới, các nhóm kỹ thuật của Nga sẽ tới Tehran để thực hiện các bước đi cụ thể.

Về phần mình, đại diện Ngân hàng trung ương Nga cũng khẳng định hệ thống này sẽ không bị trừng phạt và giúp hệ thống tổ chức tài chính của Moskva được kết nối rộng rãi hơn, qua đó giúp ích cho giới doanh nghiệp hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.