Nga và Iran sử dụng tiền tệ riêng cho các giao dịch thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga và Iran đã bắt đầu tiến hành giao dịch thương mại bằng đồng rial và rúp lần đầu tiên. Các đồng tiền được xử lý bởi hệ thống Mir của Ngân hàng Trung ương Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nhau ngày 19/7/2022. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nhau ngày 19/7/2022. Ảnh: Reuters

Đại sứ Iran tại Moskva, ông Kazem Jalali ngày 25/8 cho biết hai nước đã bắt đầu tiến hành giao dịch thương mại bằng đồng rial và rúp lần đầu tiên. Các đồng tiền được xử lý bởi hệ thống Mir của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nga thành lập Mir vào năm 2014 để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Như vậy, Iran và Nga đã và đang nỗ lực hướng tới việc sử dụng tiền tệ của riêng họ cho các mối quan hệ kinh doanh. Hồi tháng 7, Bộ trưởng Kinh tế Iran Ehsan Khandouzi tuyên bố rằng Tehran đã chính thức từ bỏ đồng USD để trao đổi thương mại với Nga. Cùng tháng, Sở giao dịch chứng khoán Tehran đã khởi động giao dịch rial-rúp.

Giao dịch với Nga bằng rial và rúp có thể cho phép Iran bỏ qua hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị. Vào năm 2019, hệ thống tài chính quốc tế SWIFT đã cắt quyền truy cập của hầu hết các ngân hàng Iran dưới áp lực từ Washington. Một số ngân hàng Nga cũng đã bị cấm sử dụng SWIFT vào tháng 2 năm nay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, Saudi Arabia và Trung Quốc cũng đã thảo luận về việc định giá các giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD. Những sự kiện này có thể khiến đồng USD mất một phần nhỏ vị thế thống trị của nó ở Trung Đông.

Tháng trước, Ấn Độ cũng quyết định cho phép thanh toán bằng đồng rupee đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Một số chuyên gia nói với Reuters rằng thương mại Ấn Độ-Iran sẽ dễ dàng hơn bằng đồng rupee do Iran đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".