Nga và Iran sử dụng tiền tệ riêng cho các giao dịch thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga và Iran đã bắt đầu tiến hành giao dịch thương mại bằng đồng rial và rúp lần đầu tiên. Các đồng tiền được xử lý bởi hệ thống Mir của Ngân hàng Trung ương Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nhau ngày 19/7/2022. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nhau ngày 19/7/2022. Ảnh: Reuters

Đại sứ Iran tại Moskva, ông Kazem Jalali ngày 25/8 cho biết hai nước đã bắt đầu tiến hành giao dịch thương mại bằng đồng rial và rúp lần đầu tiên. Các đồng tiền được xử lý bởi hệ thống Mir của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nga thành lập Mir vào năm 2014 để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Như vậy, Iran và Nga đã và đang nỗ lực hướng tới việc sử dụng tiền tệ của riêng họ cho các mối quan hệ kinh doanh. Hồi tháng 7, Bộ trưởng Kinh tế Iran Ehsan Khandouzi tuyên bố rằng Tehran đã chính thức từ bỏ đồng USD để trao đổi thương mại với Nga. Cùng tháng, Sở giao dịch chứng khoán Tehran đã khởi động giao dịch rial-rúp.

Giao dịch với Nga bằng rial và rúp có thể cho phép Iran bỏ qua hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị. Vào năm 2019, hệ thống tài chính quốc tế SWIFT đã cắt quyền truy cập của hầu hết các ngân hàng Iran dưới áp lực từ Washington. Một số ngân hàng Nga cũng đã bị cấm sử dụng SWIFT vào tháng 2 năm nay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, Saudi Arabia và Trung Quốc cũng đã thảo luận về việc định giá các giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD. Những sự kiện này có thể khiến đồng USD mất một phần nhỏ vị thế thống trị của nó ở Trung Đông.

Tháng trước, Ấn Độ cũng quyết định cho phép thanh toán bằng đồng rupee đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Một số chuyên gia nói với Reuters rằng thương mại Ấn Độ-Iran sẽ dễ dàng hơn bằng đồng rupee do Iran đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
(Ngày Nay) - Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot, đạn dược bổ sung cho các hệ thống tên lửa và pháo binh cơ động cao, cùng nhiều hạng mục khác.
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Hà Lan qua điện thoại rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những "cáo buộc vô căn cứ" chống lại nước này tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.
Vở kịch đã giành nhiều huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.
"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" phiên bản mới công diễn trở lại
(Ngày Nay) - Trong ba đêm từ 12-14/7, vở kịch nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" do đạo diễn người Nhật Bản Sugiyama phối hợp với nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Chiều Xuân, Xuân Tùng, Mai Huê, Hoàng Tùng, Đinh Hương Thủy... sẽ công diễn trở lại tại Nhà hát kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.