Nga và Iran sử dụng tiền tệ riêng cho các giao dịch thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nga và Iran đã bắt đầu tiến hành giao dịch thương mại bằng đồng rial và rúp lần đầu tiên. Các đồng tiền được xử lý bởi hệ thống Mir của Ngân hàng Trung ương Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nhau ngày 19/7/2022. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nhau ngày 19/7/2022. Ảnh: Reuters

Đại sứ Iran tại Moskva, ông Kazem Jalali ngày 25/8 cho biết hai nước đã bắt đầu tiến hành giao dịch thương mại bằng đồng rial và rúp lần đầu tiên. Các đồng tiền được xử lý bởi hệ thống Mir của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nga thành lập Mir vào năm 2014 để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Như vậy, Iran và Nga đã và đang nỗ lực hướng tới việc sử dụng tiền tệ của riêng họ cho các mối quan hệ kinh doanh. Hồi tháng 7, Bộ trưởng Kinh tế Iran Ehsan Khandouzi tuyên bố rằng Tehran đã chính thức từ bỏ đồng USD để trao đổi thương mại với Nga. Cùng tháng, Sở giao dịch chứng khoán Tehran đã khởi động giao dịch rial-rúp.

Giao dịch với Nga bằng rial và rúp có thể cho phép Iran bỏ qua hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị. Vào năm 2019, hệ thống tài chính quốc tế SWIFT đã cắt quyền truy cập của hầu hết các ngân hàng Iran dưới áp lực từ Washington. Một số ngân hàng Nga cũng đã bị cấm sử dụng SWIFT vào tháng 2 năm nay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, Saudi Arabia và Trung Quốc cũng đã thảo luận về việc định giá các giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD. Những sự kiện này có thể khiến đồng USD mất một phần nhỏ vị thế thống trị của nó ở Trung Đông.

Tháng trước, Ấn Độ cũng quyết định cho phép thanh toán bằng đồng rupee đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Một số chuyên gia nói với Reuters rằng thương mại Ấn Độ-Iran sẽ dễ dàng hơn bằng đồng rupee do Iran đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.