IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria

CNN đưa tin, một nhóm phiến quân chống lại chính phủ Syria cáo buộc các đợt không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào sào huyệt của tổ chức này đã giết hại không ít dân thường, trong đó có trẻ em, ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria

Mỹ và liên minh chống IS vừa triển khai đợt không kích tấn công sào huyệt của nhóm phiến quân Hồi giáo Ahrar al Sham ở Syria lần đầu tiên.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 1

Sau một tháng bắt đầu kế hoạch tấn công IS

đã có 553 người Syria thiệt mạng vì các đợt không kích của Mỹ

Một trong số các đợt không kích diễn ra suốt đêm này đã phá hủy các cứ điểm chính của Ahrar al Sham ở tỉnh Idlib, Babsaqa, gần biên giới Bab al-Hawa – Thổ Nhỹ Kỳ.

Bên cạnh đó, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu cũng oanh tạc thành trì của nhóm khủng bố có liên hệ với al- Qaeda al-Nusra.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 2

Mỹ cho hay, các cuộc không kích nhằm vào sào huyệt của IS

Theo báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế HRW, bên cạnh một số phiến quân thiệt mạng, đợt không kích của Mỹ và liên mình chống IS đã giết chết 2 trẻ nhỏ và làm một số dân thường bị thương.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã cho công khai những bức ảnh chụp lại thi thể 2 đứa trẻ bị vùi trong đống đổ nát và cảnh một số người dân đang được cứu chữa tại một cơ sở y tế gần đó.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 3

Người dân Syria kiểm tra một ngôi nhà

bị Mỹ và liên minh chống IS oanh tạc

Được biết, Ahrar al Sham là một nhóm Hồi giáo dòng Sunni khá bảo thủ trong số các nhóm khủng bố ở Syria. Cho đến trước đợt không kích vừa qua, cái tên Ahrar al Sham không có trong danh sách các nhóm khủng bố chỉ định đích danh của Mỹ và chưa từng trở thành mục tiêu không kích của liên minh chống IS.

Các thành viên của Ahrar al Sham đôi khi chiến đấu bên cạnh nhóm khủng bố Hồi giáo Jabhat al-Nusra (vốn là một nhánh của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda) nhưng thường xuyên đối đầu với IS.

IS cáo buộc Mỹ và liên minh giết chết dân thường ở Syria - anh 4

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tham gia các đợt không kích IS

Tuy nhiên, với nhiều người dân Syria, các chiến binh Ahrar al Sham được xem là nhóm khủng bố ôn hòa và thường xuyên bảo vệ dân thường.

Vì lý do này, giới quan sát nhận định các đợt không kích do Mỹ dẫn đầu nhắm vào Ahrar al Sham đã một lần nữa khẳng định giả thuyết Washington đang hành động nhằm bảo vệ lợi ích cho chế độ của tổng thống Syria Bashar al-Assad thay vì đơn giản là chống lại các thế lực khủng bố Hồi giáo như IS.

>>>>> Xem thêm:

- IS mở "trường thánh chiến" đào tạo khủng bố cho trẻ em Syria

- Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ 1)

- Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ cuối)

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?