IS dọa Bắc Kinh bằng bài hát tiếng Trung

Trung Quốc đang lo ngại khả năng IS sẽ tấn công tự trị Tân Cương, nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ sinh sống sau khi xuất hiện bài hát bằng tiếng Trung nhằm kêu gọi “anh em Hồi giáo thức tỉnh”.
IS dọa Bắc Kinh bằng bài hát tiếng Trung

Ngày 8/12 Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, cần phải tăng cường hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuyên bố này được đưa ra sau khi trên các nguồn thông tin tuyên truyền bị cấm ở Nga như “Nhà nước Hồi giáo”, “Al-Hayat” xuất hiện bài hát bằng tiếng Trung nhằm kêu gọi “Anh em Hồi giáo thức tỉnh”, Reuters đưa tin.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tích cực tham gia chống chủ nghĩa khủng bố sau vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13/11 và sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Tuy nhiên, khi đó đa số các nước lại cho rằng, giải quyết vấn đề ở Trung Đông hiện nay không thể bằng các biện pháp quân sự mà phải thông qua các giải pháp chính trị và ngoại giao.

Nếu như trước kia, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi hợp tác chống khủng bố cho có lệ thì nay mọi chuyện đã khác, giọng văn của Bắc Kinh đã thay đổi: “Trước chủ nghĩa khủng bố, không quốc gia nào có thể đơn phương chống chọi, cộng đồng quốc tế cần phải đoàn kết và hợp tác với nhau để cùng nhau tấn công tiêu diệt mọi tổ chức khủng bố”.

IS dọa Bắc Kinh bằng bài hát tiếng Trung ảnh 1

Trung Quốc kêu gọi quốc tế tăng cường chống khủng bố.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đồng thời lên tiếng kêu gọi chấm dứt truyền bá chủ nghĩa khủng bố trên Internet, tăng cường kiểm soát mạng xã hội và thông tin truyền thông.

Gần đây, trên mạng thông tin xã hội đã xuất hiện doạn video clip dài 4 phút với tiêu đề “Tôi là chiến binh”, trong đó một người đàn ông với giọng lơ lớ đã hát bài hát bằng tiếng Trung, trong đó có đoạn sẵn sàng chết trong cuộc chiến và không nhận thấy có thế lực nào có thể ngăn cản truyền bá tư tưởng Hồi giáo.

Phản ứng trước thông tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình tuyên bố, hiện nay các nước đang tích cực phối hợp và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các hoạt động và thành công của mình trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là điều Trung Quốc đặc biệt lo ngại bởi hiện tự trị Tân Cương đang có rất nhiều người đạo Hồi sinh sống.


Hữu Kỷ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.