IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây

Tờ Telegraph (Anh) đưa tin, tin tức tình báo Anh cho hay IS đã thiết lập khoảng 46 trại huấn luyện khủng bố tại Iraq và Syria, chưa kể các trại bí mật, nhằm truyền bá và đào tạo phần tử khủng bố thực hiện các cuộc thánh chiến quy mô toàn cầu.
IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây

Theo bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh, sự gia tăng đột biến này là những cảnh báo với Mỹ và phương Tây khi các phong trào thánh chiến ở Iraq và Syria tạo nên mối đe dọa khủng bố lớn nhất trong lịch sử của Anh cũng như các quốc gia phương Tây khác.

IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây - anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May

“Các cơ quan an ninh và tình báo Anh cho biết, các phong trào thánh chiến là mối đe dọa lớn nhất với các nước phương Tây kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001”, bà Theresa May phát biểu.

Theo tin tức tình báo, các doanh trại huấn luyện khủng bố của IS trải rộng khắp Syria và Iraq, trong đó, có 34 trại ở Syria và 12 trại ở Iraq.

IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây - anh 2

46 doanh trại huấn luyện khủng bố của IS tại Iraq và Syria

Đây chỉ là những con số được thống kê. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại, IS còn bí mật tổ chức các trại huấn luyện khủng bố khác nhằm tấn công Mỹ và phương Tây bất cứ lúc nào.

Vì theo phân tích của các cơ quan tình báo phương Tây, sau khi lôi kéo các phần tử cực đoan từ không chỉ ở Iraq, Syria mà còn tại chính các nước phương Tây, IS sẽ đào tạo các chiến binh thánh chiến rồi gửi các phần tử khủng bố này quay lại các nước phương Tây để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố như đánh bom liều chết hoặc các hoạt động kích động tinh vi.

IS nắm giữ 46 trại huấn luyện khủng bố và sự bất an của phương Tây - anh 3

Một trại huấn luyện chiến binh thánh chiến của IS

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm trên, chính phủ Anh đã ra đạo luật chống khủng bố mới với nội dung tập trung vào tính nguy hiểm tiềm tàng của những phần tử thánh chiến trở về sau khi tham gia huấn luyện ở các trại của IS.

Hiện nay, Mỹ và các nước liên minh chống IS đã triển khai các trại huấn luyện quân đội ở Iraq và Syria nhằm sẵn sàng đáp trả và chủ động tấn công các đòn khủng bố tinh vi của IS.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.