Israel bác tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn vô điều kiện ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Israel bác bỏ tuyên bố chung do 25 quốc gia phương Tây ký kết trong đó kêu gọi một “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và vô điều kiện” tại Dải Gaza đồng thời lên án cách Israel xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo.
Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 13/7/2025.
Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 13/7/2025.

Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Israel đã bác bỏ tuyên bố chung do 25 quốc gia phương Tây ký kết, trong đó kêu gọi một “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và vô điều kiện” tại Dải Gaza đồng thời lên án cách Israel xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Trên mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Israel cũng cáo buộc Hamas đã “từ chối” đề xuất ngừng bắn mới nhất mà Israel đã chấp thuận.

Trong khi đó, một nguồn tin tiết lộ với báo Times of Israel rằng các nhà đàm phán của Hamas tại Doha đã không thể liên lạc với các lãnh đạo của tổ chức này tại Gaza kể từ cuối tuần trước, khiến tiến trình đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza và trả tự do cho con tin bị đình trệ.

Tuần trước, Israel đã trình bày các bản đồ cập nhật về kế hoạch tái triển khai lực lượng trong thời gian lệnh ngừng bắn 60 ngày đang được thảo luận.

Các bản đồ này khiến các bên trung gian lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận, khi họ cho rằng Israel đã giảm bớt yêu cầu duy trì kiểm soát tại nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza.

Theo các nhà ngoại giao Arab, vào thời điểm đó họ tin rằng Hamas sẽ chấp thuận những điều chỉnh từ phía Israel. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, Hamas đã kéo dài các cuộc thảo luận nội bộ về đề xuất cập nhật của Israel kể từ ngày 17/7 mà vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, quyết định mới đây của Israel về việc tiến quân vào thành phố trung tâm Deir al-Balah - lần đầu tiên kể từ khi chiến sự bắt đầu – có thể càng cản trở nỗ lực liên lạc với các lãnh đạo Hamas để phản hồi các diễn biến trong vòng đàm phán tại Doha.

Một nhà ngoại giao Arab khác nói với báo Times of Israel rằng bất chấp sự chậm trễ trong phản hồi từ phía Hamas, các bên trung gian vẫn lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận trong vài ngày tới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.