Israel bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Palestine ngay tại nhà riêng

Các nguồn tin Palestine cho biết, sáng sớm nay (16/6), các binh sĩ Israel đã bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Palestine Aziz Dwei ở khu Bờ Tây. Trước đó quân đội Israel cũng bắt giữ khoảng 80 người Palestine, gồm các nghị sĩ Quốc hội và cựu Bộ trưởng.
Israel bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Palestine ngay tại nhà riêng

Ông Aziz Dweik, lãnh đạo cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, đã bị bắt sau khi nhà riêng của ông ở Hebron bị lực lượng Israel đột kích. Vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh Israel đang triển khai chiến dịch tìm kiếm 3 sinh viên bị bắt cóc từ ngày 12/6 vừa qua.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Israel tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm nhóm sinh viên tại một trại tị nạn của người Palestine ở Ramallah, dẫn tới làn sóng phản đối và đụng độ trên, khiến một người Palestine thiệt mạng và một người bị thương. Tính đến nay, lực lượng Israel cũng đã bắt giữ 80 người Palestine, trong đó có nhiều thành viên Hamas.
Trước đó, ngày 15/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cáo buộc Hamas bắt cóc 3 sinh viên một trường tôn giáo của nước này gần Hebron, tuy nhiên Hamas đã bác bỏ mọi liên quan.
Israel bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Palestine ngay tại nhà riêng - anh 1
Binh sĩ Israel được triển khai tìm kiếm các sinh viên tại thị trấn Hebron ngày 15/6. Ảnh: TTXVN.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Israel đã triển khai một số hệ thống đánh chặn “Vòm Sắt” (Iron Dome) đến khu vực miền Nam nước này, tiếp sau một loạt vụ tấn công bằng rốckét từ Dải Gaza và những cuộc không kích trả đũa của lực lượng Tel Aviv. Theo mạng tin Ynet, một hệ thống Vòm Sắt được triển khai gần thành phố cảng Ashdod. Một phát ngôn viên quân đội Israel khẳng định việc triển khai Vòm Sắt sẽ được thay đổi tùy theo những đánh giá về tình hình thực địa.
Từ tối 14/6, máy bay chiến đấu Israel đã không kích 6 địa điểm mà quân đội nước này khẳng định là "địa điểm hoạt động khủng bố" tại miền Nam và Trung của Dải Gaza, trong đó có kho lưu trữ và các cơ sở chế tạo vũ khí. Chiến dịch không kích của máy bay Israel kéo dài tới sáng 16/6 và theo một số nguồn tin y tế, đã có 2 người Palestine bị thương.
Chiến dịch trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi một số rốckét được bắn đi từ Dải Gaza, khu vực do phong trào Hamas kiểm soát, rơi xuống lãnh thổ Israel. Phía Tel Aviv khẳng định 2 trong số rốckét này bị đánh chặn bởi hệ thống Vòm Sắt.
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.