Israel công bố thêm về hiệu quả của liều vaccine thứ 4

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm y tế Clalit ngày 14/4 công bố một nghiên cứu cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 có hiệu quả trong bảo vệ nhóm người trên 60 tuổi.
Israel công bố thêm về hiệu quả của liều vaccine thứ 4

Nghiên cứu của trung tâm y tế lớn nhất ở Israel cho thấy liều thứ 4 có thể làm giảm khả năng nhiễm các triệu chứng, nhập viện, bệnh chuyển nặng và tử vong ở nhóm người cao tuổi.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England. Theo đó, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Clalit và các đồng nghiệp từ Đại học Harvard (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ 182.122 bệnh nhân của Clalit, tất cả đều từ 60 trở lên và đã được tiêm mũi vaccine thứ 4 của Pfizer.

Trong khi đó, nhóm đối chứng cũng tương đương về số lượng và độ tuổi. Những người này đã được tiêm đủ 3 mũi vaccine trước đó ít nhất 4 tháng và chưa được tiêm mũi thứ 4.

Nghiên cứu tập trung vào tính hiệu quả của liều thứ 4 trong giai đoạn từ ngày 3/1 đến ngày 18/2, giai đoạn mà biến chủng Omicron đang hoành hành mạnh ở Israel.

Các nhà khoa học đã phát hiện trong giai đoạn từ 14-30 ngày sau khi tiêm mũi thứ 4, vaccine có hiệu quả 52% trong chống lây nhiễm, 61% hiệu quả chống các triệu chứng của bệnh COVID-19, 72% hiệu quả giảm nguy cơ phải nhập viện, 64% hiệu quả giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và 76% hiệu quả giảm nguy cơ tử vong so với nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, hiệu quả của mũi thứ 4 cũng không kéo dài quá 30 ngày, nhưng cũng không bị giảm đi một cách nhanh chóng.

Giám đốc Viện nghiên cứu Clalit Ran Balicer cho biết: "Nghiên cứu đã minh chứng rõ ràng rằng liều vaccine thứ 4 có khả năng tạo miễn dịch hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tử vong… Điều này sẽ giúp mỗi cá nhân có cơ sở để đưa ra quyết định có tiêm liều thứ 4 hay không dựa trên mức độ nguy cơ đối với bản thân họ".

Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.