Israel để Syria kiểm soát miền Nam, đổi lại Iran cũng phải rút quân

(Ngày Nay) - Israel đã nhiều lần cáo buộc Iran triển khai quân đội ở Cao nguyên Golan và bắn tên lửa về phía lãnh thổ Israel. Tel Aviv đã tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, tuyên bố rằng họ nhắm vào các mục tiêu có sự hiện diện của binh lính Iran.
Israel để Syria kiểm soát miền Nam, đổi lại Iran cũng phải rút quân

Israel có thể chính thức công nhận sự kiểm soát của chính quyền Damascus đối với miền Nam nước này để đổi lấy việc Nga đàm phán với Iran về việc rút khỏi Cao nguyên Golan, tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn các nguồn tin trong Nhà Trắng.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về điều khoản này và sau đó đã được đem ra bàn luận tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Putin tại Helsinki.

Các nguồn tin của tờ Washington Post cho rằng Thủ tướng Netanyahu đã đưa ra thỏa thuận này sau những động thái có lợi cho quân đội Syria trên chiến trường phía Nam và sau khi nhận ra rằng Mỹ sẽ không đặt chân lên khu vực này mà chỉ muốn rút khỏi Syria.

Theo các nguồn tin giấu tên, thỏa thuận quy định rằng Tel Aviv sẽ đồng ý việc Damascus nắm quyền kiểm soát các tỉnh miền Nam giáp biên giới với Israel. Đổi lại, Moscow hứa sẽ thuyết phục Tehran giữ quân cách biên giới Israel ít nhất 80km. Hơn nữa, Moscow hứa sẽ không công khai phản đối Không quân Israel không kích các mục tiêu của Iran tại Syria nếu phát hiện các tên lửa chiến lược hoặc các hệ thống chống máy bay được triển khai gần biên giới.

Tại hội nghị Helsinki, hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Nga đã thảo luận về vấn đề hòa bình Syria và đồng ý hợp tác về vấn đề này.

Mối quan hệ giữa Tehran và Tel Aviv có lịch sử căng thẳng khi Iran tuyên bố không công nhận sự tồn tại của nhà nước Israel, trong khi nhà nước Do Thái tuyên bố rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân để tiêu diệt nước này.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.