Italy: EU cần giữ vai trò trụ cột chính trong NATO

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/12, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tuyên bố rằng các kế hoạch về một hệ thống phòng thủ chung của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO) không hề mâu thuẫn, mà còn “bổ sung cho nhau”, đồng thời lưu ý EU nên tăng cường và hợp lý hóa sự hiện diện của mình trong NATO.
 Thủ tướng Italy Giorgia Meloni
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Meloni tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết của “sự hiện diện có tổ chức hơn của châu Âu” trong NATO với EU đóng vai trò là một trong hai trụ cột chính cùng với Mỹ.

Chính phủ của Thủ tướng Meloni đã dành 27% ngân sách quốc phòng năm 2023 cho các khoản đầu tư (tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái) và có kế hoạch duy trì lộ trình này trong vài năm tới, tập trung vào cách tiếp cận lấy chất lượng làm trung tâm, ưu tiên các dự án vượt trội về công nghệ và khả năng– đứng đầu là Chương trình Không quân chiến đấu coàn cầu, hay còn gọi là Tempest, sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cùng với London và Tokyo.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.