Italy giới thiệu dự án giải cứu di sản tại EXPO 2020 Dubai

0:00 / 0:00
0:00
Với những kinh nghiệm bảo tồn nền văn hóa nghệ thuật phong phú nhiều thập kỷ qua, Italy mang đến Hội chợ Triển lãm thế giới EXPO 2020 - đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) - một dự án đặc biệt nhằm giúp các quốc gia khác tại Địa Trung Hải cứu các di sản có nguy cơ bị tổn hại.
Italy giới thiệu dự án giải cứu di sản tại EXPO 2020 Dubai

Gian triển lãm của Italy tại khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai đã gây được tiếng vang lớn. Được trưng bày ở chính giữa gian triển lãm là một mô hình bức tượng David của nhà điêu khắc Michelangelo. Phiên bản của tác phẩm bằng đá cẩm thạch nổi tiếng, nguyên bản từ thế kỷ 16 ở thành phố Florence (Italy), được tạo nên sau 40 giờ quét kỹ thuật số với một trong những chiếc máy in 3D lớn nhất thế giới.

Bà Grazia Tucci - một giáo sư kỹ thuật tại trường Đại học Florence - cho biết mô hình 3D này là một ví dụ điển hình về những công việc mà Trung tâm đào tạo hướng nghiệp nâng cao về số hóa và tái xây dựng di sản văn hóa, do bà làm giám đốc, muốn quảng bá tại EXPO 2020 Dubai.

Phát biểu tại buổi ra mắt dự án vào ngày 10/10 vừa qua, bà Tucci nhấn mạnh: "Nhiều di sản văn hóa của chúng ta đang bị đe dọa, bởi những yếu tố tự nhiên, và cả do con người". Bà nêu rõ sự cần thiết phải bảo tồn di sản cho các thế hệ tương lai, đồng thời nhấn mạn rằng Italy sẽ chia sẻ "những công nghệ tốt nhất" để đào tạo các chuyên gia tại khu vực Địa Trung Hải trong việc bảo tồn, số hóa và khôi phục các công trình và địa điểm có thể bị tổn hại do bạo lực.

Theo bà Tucci, trung tâm của bà sẽ khai giảng các khóa học - kết hợp mô hình trực tuyến và trực tiếp - trong những tuần tới. Những lớp học này sẽ vẫn được duy trì tại Dubai ngay cả khi triển lãm này bế mạc vào tháng 3/2022.

Với chủ đề "Beauty connects people" (tạm dịch: Cái đẹp kết nối con người), gian triển lãm của Italy là một trong số gần 200 gian triển lãm thuộc 192 quốc gia tham gia EXPO 2020 Dubai. Đây là hội chợ triển lãm thế giới đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông và là kỳ hội chợ triển lãm thế giới tiếp sau Expo 2015 tại Milan (Italy). Mặc dù phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nước chủ nhà quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng EXPO 2020 Dubai sẽ thu hút 25 triệu lượt khách tham quan và trở thành một sự kiện đánh dấu sự phục hồi của khu vực và thế giới sau đại dịch.

Theo người phát ngôn của EXPO 2020 Dubai - ông Sconaid McGeachin, trong 10 ngày đầu, kể từ khi mở cửa vào ngày 1/10 vừa qua, hội chợ triển lãm này đã đón 411.768 lượt khách mua vé tới tham quan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.