Italy giới thiệu dự án giải cứu di sản tại EXPO 2020 Dubai

0:00 / 0:00
0:00
Với những kinh nghiệm bảo tồn nền văn hóa nghệ thuật phong phú nhiều thập kỷ qua, Italy mang đến Hội chợ Triển lãm thế giới EXPO 2020 - đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) - một dự án đặc biệt nhằm giúp các quốc gia khác tại Địa Trung Hải cứu các di sản có nguy cơ bị tổn hại.
Italy giới thiệu dự án giải cứu di sản tại EXPO 2020 Dubai

Gian triển lãm của Italy tại khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai đã gây được tiếng vang lớn. Được trưng bày ở chính giữa gian triển lãm là một mô hình bức tượng David của nhà điêu khắc Michelangelo. Phiên bản của tác phẩm bằng đá cẩm thạch nổi tiếng, nguyên bản từ thế kỷ 16 ở thành phố Florence (Italy), được tạo nên sau 40 giờ quét kỹ thuật số với một trong những chiếc máy in 3D lớn nhất thế giới.

Bà Grazia Tucci - một giáo sư kỹ thuật tại trường Đại học Florence - cho biết mô hình 3D này là một ví dụ điển hình về những công việc mà Trung tâm đào tạo hướng nghiệp nâng cao về số hóa và tái xây dựng di sản văn hóa, do bà làm giám đốc, muốn quảng bá tại EXPO 2020 Dubai.

Phát biểu tại buổi ra mắt dự án vào ngày 10/10 vừa qua, bà Tucci nhấn mạnh: "Nhiều di sản văn hóa của chúng ta đang bị đe dọa, bởi những yếu tố tự nhiên, và cả do con người". Bà nêu rõ sự cần thiết phải bảo tồn di sản cho các thế hệ tương lai, đồng thời nhấn mạn rằng Italy sẽ chia sẻ "những công nghệ tốt nhất" để đào tạo các chuyên gia tại khu vực Địa Trung Hải trong việc bảo tồn, số hóa và khôi phục các công trình và địa điểm có thể bị tổn hại do bạo lực.

Theo bà Tucci, trung tâm của bà sẽ khai giảng các khóa học - kết hợp mô hình trực tuyến và trực tiếp - trong những tuần tới. Những lớp học này sẽ vẫn được duy trì tại Dubai ngay cả khi triển lãm này bế mạc vào tháng 3/2022.

Với chủ đề "Beauty connects people" (tạm dịch: Cái đẹp kết nối con người), gian triển lãm của Italy là một trong số gần 200 gian triển lãm thuộc 192 quốc gia tham gia EXPO 2020 Dubai. Đây là hội chợ triển lãm thế giới đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông và là kỳ hội chợ triển lãm thế giới tiếp sau Expo 2015 tại Milan (Italy). Mặc dù phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nước chủ nhà quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng EXPO 2020 Dubai sẽ thu hút 25 triệu lượt khách tham quan và trở thành một sự kiện đánh dấu sự phục hồi của khu vực và thế giới sau đại dịch.

Theo người phát ngôn của EXPO 2020 Dubai - ông Sconaid McGeachin, trong 10 ngày đầu, kể từ khi mở cửa vào ngày 1/10 vừa qua, hội chợ triển lãm này đã đón 411.768 lượt khách mua vé tới tham quan.

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.