Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tháng 12 năm 2020, tổ chức UNESCO đã công nhận Văn hóa bán hàng rong của Singapore là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Văn hóa bán hàng rong đề cập đến cộng đồng những người bán hàng rong nấu và bán các món ăn tại 114 trung tâm bán hàng rong trên toàn quốc đảo.
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong

Lịch sử các gánh hàng rong

Các gánh hàng rong ở Singapore là một đặc trưng trong đời sống của người dân “Đảo quốc Sư tử”, nhiều khán giả hâm mộ bộ phim “Crazy, Rich Asians” (2018) đều ấn tượng với bối cảnh khu chợ Newton, một trong những điểm đến ăn khuya nổi tiếng nhất thành phố.

Những quầy hàng rong này cũng là một điểm thu hút khách du lịch lớn, thu hút hàng triệu khách du lịch với các món ăn như cơm dĩa nasi lemak, cua xốt ớt, bánh mì nướng kaya, bún laksa và bánh mỳ roti prata. Các trung tâm bán hàng rong đại diện cho sự đa văn hóa của Singapore, với các quầy hàng bán đồ ăn ngon, rẻ của nguồn gốc Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ,…

Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong ảnh 1

Cặp đôi một già một trẻ Tan Kin Leng (trái) và Lim Min Jie (phải). Ảnh: The Straits Times

Mọi người dân từ đủ các tầng lớp xã hội đều có thể tạt qua những quầy hàng này, và có tới 9/10 người dân tin rằng văn hóa bán hàng rong trên đường phố là một phần quan trọng trong bản sắc dân tộc của họ, theo trang web di sản của chính phủ Singapore.

Theo trang web di sản, lịch sử của nền văn hóa ẩm thực đường phố sôi động này bắt nguồn từ những năm 1800 khi Singapore trở thành trung tâm giao thương quan trọng của đế chế Anh. Những người nhập cư từ khắp nơi trong khu vực - Trung Quốc, Ấn Độ, quần đảo Mã Lai, bị thu hút bởi các cơ hội việc làm do thành phố cảng sầm uất này mang lại.

Singapore khi đó là nơi tụ họp của hàng chục nghìn thủy thủ với đến từ đủ mọi mảnh đất khác nhau, họ đem theo vợ con, người thân và những món ăn cổ truyền cũng dần xuất hiện trên các hè phố để phục vụ nhu cầu ăn uống của những người con xa quê.

Những gánh hàng rong vẫn là một phần của thành phố cảng ngay cả sau khi Singapore giành được độc lập vào năm 1965. Cho tới năm 1968, chính quyền bắt đầu cấp phép cho những người bán hàng rong trên đường phố và chuyển họ đến những trung tâm bán hàng rong được quy hoạch sẵn, quá trình này tiếp tục cho đến năm 1986.

Trong những năm qua, chính phủ Singapore đã thực hiện nhiều động thái để giữ cho văn hóa bán hàng rong tồn tại, bao gồm việc thiết lập “Chương trình ươm mầm” cho những người bán hàng rong có nguyện vọng hành nghề, “Chương trình phát triển” những người bán hàng rong hiện có tài năng, chẳng hạn như tiếp thị trên truyền thông xã hội và trợ cấp tài chính, tài trợ cho các chủ quầy hàng để khuyến khích họ làm việc hiệu quả hơn bằng cách áp dụng công nghệ thông tin.

Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong ảnh 2
Các quầy bán hàng ăn của Singapore gặp không ít khó khăn trong thời buổi đại dịch. Ảnh: France 24

Thức ăn đường phố của Singapore thu hút được một lượng lớn fan hâm mộ trên khắp thế giới và cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình ẩm thực quốc tế. Vào năm 2016, quán Liao Fan Hawker Chan, nổi tiếng với món cơm gà xốt đậu nành và mì lợn quay, đã trở thành quán hàng rong đầu tiên trên thế giới được trao tặng danh hiệu sao Michelin. Nhiều quầy hàng khác ở Singapore kể từ đó đã giành được sự công nhận của giới phê bình và trở thành một trong những quán ăn có danh hiệu Michelin rẻ nhất trên thế giới.

Nỗ lực truyền nghề

Ông Tan Kin Leng, chủ một tiệm mỳ có tuổi đời nửa thế kỷ tại Trung tâm Thực phẩm Tiong Bahru, từng cảm thấy xấu hổ về việc bán hàng rong.

Tiệm mỳ gia truyền của gia đình ông Tan khởi đầu bằng một chiếc xe đẩy sơ sài và khi đó không có trung tâm ẩm thực nào ở khu Tiong Bahru. Còn những người bán hàng rong sẽ tụ tập dưới những chiếc lều dựng tạm để bán đồ ăn sáng.

Vào buổi chiều, họ rong ruổi từ con hẻm này sang con hẻm khác để bán đồ ăn trưa. Tới ban đêm, họ đến rạp chiếu phim gần đó để quyến rũ những thực khách đói bụng bằng những mùi hương hấp dẫn.

Khi còn nhỏ, cậu bé Tan Kin Leng phụ việc cho cha và ông nội mỗi lúc nghỉ học, trong khi các bạn cùng lớp và gia đình của họ thưởng thức những món ăn mà cậu phục vụ.

Ở tuổi 51, ông Tan lại coi tiệm mỳ là tâm huyết cả đời của mình và cố vấn cho Lim Min Jie một thanh niên 34 tuổi, người mong muốn bắt đầu gian hàng đồ ăn của riêng mình.

“Khi còn nhỏ, tôi không thích đến tiệm mỳ này, nhưng quan điểm của tôi đã thay đổi khi tôi lớn lên. Đây là một nghề đáng trân trọng và là một phần mà cha cùng ông nội tôi truyền lại cho con cháu”, ông Tan chia sẻ. “Khi trí tuệ nhân tạo phát triển, rất nhiều công việc có thể biến mất. Nhưng là người thì vẫn phải ăn, vì vậy tôi nghĩ bán hàng ăn sẽ là một công việc khá ổn định”.

Ông Tan có hai cậu con trai tuổi sàn sàn nhau, nhưng chưa đứa nào có ý định nối nghiệp gia đình. Người cha vẫn gọi hai cậu con trai tới phụ việc mình mỗi khi nghỉ học hoặc lúc thiếu nhân viên. “Nhưng chắc chắn không có chuyện tôi gọi chúng ra phụ việc nếu phải đi học”, ông Tan nói.

Người chủ tiệm mỳ cho biết rất ít con cái của các quầy hàng rong ở Singapore muốn tiếp bước cha mẹ chúng và những trường hợp như Lim Min Jie là khá hiếm.

Lim lớn lên nhờ gánh hàng rong của mẹ mình, anh đã kết hôn nhưng chưa có con. Mẹ anh cũng đã mất cách đây 15 năm nên Lim không học được gì từ nghề của mẹ.

Đợt dịch hồi tháng 4 đã khiến Lim mất công việc bán hàng cho một công ty sản xuất đồ thể thao, Lim đành phải chọn cách nấu đồ ăn ở nhà đem bán để bù đắp thu nhập.

"Mẹ tôi là một người bán hàng rong, nên có thể coi nó đã ngấm vào máu tôi. Tôi lớn lên từ những món ăn thừa mà mẹ không bán được", Lim trải lòng. “Hiện tại tôi đang cố tổng hợp công thức năm xưa của mẹ. Nếu bà còn sống, có khi tôi đã mở hàng rong sớm hơn thế này”.

Sau khi bán sạch mỳ, cặp đôi một già một trẻ Tan và Lim lại chuyển sang trao đổi về cách kinh doanh và quản lý tiệm ăn. Ông Tan góp ý cho các công thức nấu ăn của Lim và giới thiệu những mối nhập nguyên liệu cho cậu trai trẻ.

Nói về những cải cách cho riêng mình, Lim cho biết sẽ làm cho tiệm ăn của mình được lan tỏa nhiều hơn trên mạng để nhiều người trẻ biết tới, bởi đây là xu hướng phát triển tất yếu cho các quầy hàng ăn ở Singapore.

“Trước khi tới Singapore, chắc chắn du khách đã phải lên mạng tìm kiếm các quán ăn nổi tiếng. Việc các quần hàng rong của Singapore được lọt vào danh sách di sản của UNESCO càng thu hút họ tới đây thưởng thức đồ ăn của chúng tôi”, Lim nói.

Vượt qua vòng xoáy dịch bệnh

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã khiến phần lớn ngành dịch vụ và khách sạn toàn cầu rơi vào cảnh lao đao, những gánh hàng rong ở Singapore cũng không nằm ngoài vòng xoáy bất ổn. Mặc dù các sáng kiến ​​cộng đồng, chẳng hạn như “Hawker Heroes SG”, cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí cho những người bán hàng rong trong thời kỳ dịch bệnh.

Vào tháng 4, khi Singapore bắt đầu phong tỏa toàn quốc, tất cả hoạt động buôn bán hàng rong đều bị tạm dừng. Mặc dù thực khách vẫn được phép mua hàng, nhưng không ít người bán hàng rong đã phải ngừng buôn bán vì thua lỗ.

Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong ảnh 3

Ngay khi chính phủ gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc, người dân Singapore lại đổ tới các trung tâm bán hàng rong để thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực. Ảnh: SCMP

Đối với những người tiếp tục bám trụ, tình hình cũng không hề khả quan. Bà Chong Yuen Har (64 tuổi), chủ một quầy bán bak kut teh (xúp sườn lợn) ở Trung tâm Thực phẩm Hong Lim, cho biết bà đã ra đường bán hàng từ năm 1979. Nồi xúp sườn của bà bốc khói đều đặn từ 5 giờ sáng tới 8 giờ tối và không có ngày nghỉ.

Khi cơn bão đại dịch quét qua, doanh thu của bà Chong đã giảm 80%. Ngay cả bây giờ, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, thì thu nhập của quầy xúp vẫn chưa trở về như trước.

“Thật là khó khăn. Nhưng tôi dự định sẽ tiếp tục làm việc tới khi nào còn có thể. Tôi không muốn lo lắng về dịch bệnh, ai cũng khó khăn như nhau cả”, bà nói.

Chứng kiến những khó khăn của các quầy bán hàng rong, cặp đôi trẻ tuổi Elroy Lim, và Tai Zhang Kai đã bắt tay vào việc tìm ra giải pháp nhằm khắc phục khó khăn trước mắt cho họ.

“Những người bán hàng trẻ tuổi có thể chuyển sang bán qua mạng, nhưng các cô chú lớn tuổi hơn lại khá loay hoay để kinh doanh. Chúng tôi đã thành lập Hawker Heroes SG, một dịch vụ giao hàng miễn phí để hỗ trợ họ”, Elroy Lim chia sẻ.

Không giống như một số nền tảng giao hàng phổ biến khác, Hawker Heroes SG không nhận tiền hoa hồng khi vận chuyển đồ ăn, bởi đây là dự án phi lợi nhuận.

“Tuy có lỗ, nhưng chúng tôi thấy nó rất đáng, bởi đây là lúc những gánh hàng rong cần được giúp đỡ nhất”, theo Elroy Lim.

Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong ảnh 4
Quán Liao Fan Hawker Chan, nơi thực khách có thể thưởng thức món cơm gà xốt đậu nành đẳng cấp Michelin với giá chỉ 50.000 đồng.

Cùng với các sáng kiến ​​do cộng đồng lãnh đạo, Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore còn có kế hoạch bảo vệ văn hóa bán hàng rong, bao gồm một chương trình mới được gọi là Kế hoạch kế thừa hàng rong vào quý đầu tiên của năm 2021. Những người bán hàng rong kỳ cựu sẽ được kết hợp với những người trẻ có tham vọng để truyền lại kỹ năng, công thức nấu ăn, kiến thức kinh doanh để họ tiếp quản quầy hàng một khi nghỉ hưu.

Những dự án trên, cùng với sự công nhận của UNESCO, báo hiệu một tương lai tươi sáng hơn cho nghề bán hàng rong của Singapore, đặc biệt là sau một năm đầy thử thách.

“Những người bán hàng rong đã hy sinh thời gian, lợi nhuận và sức lực của họ để chúng tôi có thể thưởng thức những món ăn truyền thống. Họ là những siêu anh hùng thực sự: cuối cùng đã đến lúc họ có được sự công nhận xứng đáng”, Elroy Lim hào hứng nói.

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.